HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

SỚM NHẬN BIẾT CÁC DẬU HIỆU ĐỂ TRÁNH RỐI LOẠN, TRẦM CẢM Ở TRẺ

(31/05/2022)

Các tảng băng trôi đang lừa dối bởi vì những gì bạn nhìn thấy trên bề mặt thường chỉ là một phần nhỏ so với những gì nằm bên dưới. Quan sát hành vi của một đứa trẻ lo lắng đôi khi giống như nhìn vào phần nổi của tảng băng: bên dưới hành vi lo lắng là các lớp cảm xúc và trải nghiệm. 

Có một giả định rất lớn rằng các bậc cha mẹ thực sự có thể nhận ra phần nổi đó của tảng băng hoặc nhìn vào hành vi của trẻ và nói: “Đúng vậy, đó là sự lo lắng”. Đây là thực tế: hành vi lo lắng ở trẻ em không đồng nhất.

Con bạn có thể hỏi những câu hỏi lặp đi lặp lại để tạo sự yên tâm và cho dù bạn trả lời bao nhiêu lần, câu hỏi vẫn lặp lại. Bạn có thể có một đứa trẻ hoàn hảo ở trường trở về nhà và liên tục gây gổ với bạn hoặc anh chị em. Bạn có thể có một đứa trẻ không thể tập trung, không thể vận động, hoặc thậm chí mất ngủ vào ban đêm. Hoặc có thể con bạn hết sức tức giận. Thực tế, lo lắng có thể biểu hiện dưới vô số hình thức. Chúng tôi nhận thấy sự lo lắng xuất hiện theo 8 cách khác nhau. Điều này làm cho tảng băng trôi trông giống như sau:


1. Khó ngủ

Lo lắng và các vấn đề về giấc ngủ có mối liên hệ giữa gà và trứng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lo lắng có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ và gián đoạn giấc ngủ mãn tính có thể dẫn đến lo lắng. Ở trẻ em, khó đi vào giấc ngủ hoặc không ngủ được là một trong những đặc điểm nổi bật của chứng lo âu. Ở nhiều đứa trẻ, những luồng suy nghĩ lo lắng khiến chúng tỉnh táo rất lâu sau khi chúng lẽ ra đã ngủ. Những người khác lo lắng về việc chìm vào giấc ngủ, nghĩ rằng họ sẽ bỏ lỡ báo thức hoặc cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng.


2. Giận dữ

Mối liên hệ giữa tức giận và lo lắng là một lĩnh vực chưa được nghiên cứu, nhưng trong nghiên cứu của chúng tôi, biểu hiện của sự tức giận ở những đứa trẻ lo lắng là rất rõ ràng. Dưới đây là một số giả thuyết về lý do tại sao có một liên kết. Lo lắng xảy ra khi có sự đánh giá quá cao về một mối đe dọa được nhận thức (ví dụ: một cuộc kiểm tra hoặc một bữa tiệc) và đánh giá thấp các kỹ năng đối phó (ví dụ: "Tôi không thể xử lý điều này."). Khi những đứa trẻ của chúng ta lo lắng quá mức và kinh niên và không cảm thấy mình có đủ kỹ năng để kiểm soát sự lo lắng, chúng sẽ cảm thấy bất lực. Bất lực dẫn đến thất vọng, có thể biểu hiện như tức giận.

Cả giận dữ và lo lắng cũng được kích hoạt trong trung tâm mối đe dọa trong não của bạn. Khi não bộ nhận biết được mối đe dọa, hạch hạnh nhân (một cụm tế bào thần kinh nhỏ, hình quả hạnh trong não) sẽ kích hoạt phản ứng bay hoặc chống lại khiến cơ thể bạn tràn ngập hormone để giúp bạn khỏe hơn và nhanh hơn. Sự khôn ngoan di truyền này bảo vệ chúng ta khỏi các mối đe dọa và nguy hiểm. Bởi vì sự tức giận và lo lắng đều được kích hoạt từ cùng một vùng não và có các mô hình sinh lý tương tự (thở nhanh, tim đập nhanh, đồng tử giãn ra, v.v.), có thể khi con bạn cảm thấy như có một mối đe dọa (ví dụ như đi dự tiệc), phản ứng chiến đấu hoặc tức giận được kích hoạt như một hình thức bảo vệ.

Cuối cùng, một trong những dấu hiệu của lo lắng tổng quát là “cáu kỉnh”, cũng là một phần của sự tức giận.


3. Sự thách thức

Không có gì khó chịu hơn đối với một đứa trẻ mắc chứng lo âu hơn là cảm thấy cuộc sống của chúng mất kiểm soát. Như một cách để cảm thấy an toàn và được an ủi, họ tìm cách giành lại quyền kiểm soát, thường là theo những cách bất ngờ và đặc biệt. Ví dụ, một đứa trẻ đã trải qua sự tràn ngập của các hormone căng thẳng khi sắp đi ngủ, sẽ bị kích thích khi được đưa cho một chiếc cốc màu cam thay vì một chiếc cốc màu xanh lam. Không thể truyền đạt những gì thực sự đang diễn ra, có thể dễ dàng hiểu sự thách thức của trẻ là hành vi thiếu kỷ luật thay vì cố gắng kiểm soát tình huống mà chúng cảm thấy lo lắng và bất lực


XEM TIẾP CÁC DẤU HIỆU Ở PHẦN 2.

Daykemtainha.vn là một trong những nơi tiên phong trong lĩnh vực đào tạo các giáo viên với năng lực xuất sắc để có thể đồng hành cùng quý cha mẹ trong hành trình can thiệp các vấn đề về tâm lý cho trẻ. Ngoài ra, việc giúp con trẻ được tiếp nhận các phương pháp giáo dục đặc biệt từ sớm sẽ phần nào giảm thiểu các nguy cơ khó lường về sau đối với tâm lý của trẻ.

Với đội ngũ giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà của, việc can thiệp điều trị trẻ đặc biệt nay sẽ trở nên đơn giản hơn một chút và giúp các bậc cha mẹ có thể yên tâm hơn khi điều trị cho trẻ từ sớm. Trung tâm chúng tôi đã và đang nỗ lực không ngừng mang đến cho các phụ huynh những giáo viên tâm huyết và chuyên nghiệp nhất để hỗ trợ sự nghiệp nuôi dưỡng con trẻ của mỗi phụ huynh, đặc biệt là các trẻ đặc biệt. Con bạn sẽ không phải đi đâu, bạn sẽ luôn quan sát được quá trình học tập và tiến bộ của con mình mà không phải vướng bận một lo lắng nào.

Với nhiều năm được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, cùng đó là tấm lòng yêu mến trẻ thơ, sẵn sàng cùng trẻ vượt qua giai đoạn đặc biệt này, đội ngũ giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà đến từ Daykemtainha.vn chắc chắn sẽ không làm các bậc phụ huynh thất vọng bởi thái độ làm việc chất lượng và uy tín của mình. Với các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy thực tiễn, các giáo viên sẽ kết hợp khéo léo giữa việc điều trị từ bác sĩ cùng phương pháp tiếp nhận phù hợp từ các giáo viên, từ đó giúp các bé tiếp nhận phương pháp điều trị một cách tốt nhất.

Hãy liên hệ với trung tâm để được tư vấn giáo dục cho trẻ tự kỷ và chọn ra gia sư phù hợp nhất cho con bạn.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7


  • Bài viết khác