HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

TRẺ CHẬM NÓI HOẶC CHẬM PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ

(31/05/2022)

Cũng như các kỹ năng và cột mốc quan trọng khác, độ tuổi mà trẻ học ngôn ngữ và bắt đầu nói có thể khác nhau. Biết một chút về phát triển lời nói và ngôn ngữ có thể giúp cha mẹ tìm ra nguyên nhân khiến trẻ lo lắng.

Lời nói và ngôn ngữ khác nhau như thế nào?

Lời nói là sự diễn đạt bằng lời của ngôn ngữ và bao gồm sự phát âm (cách chúng ta hình thành âm thanh và lời nói).

Ngôn ngữ là cung cấp và nhận thông tin. Đó là sự hiểu biết và được hiểu thông qua giao tiếp - bằng lời nói, không lời và bằng văn bản.

Nói hoặc Chậm Ngôn Ngữ Là Gì?

Các vấn đề về lời nói và ngôn ngữ khác nhau, nhưng thường trùng lặp.

Ví dụ:

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể nói tốt các từ nhưng chỉ có thể ghép hai từ lại với nhau.

Trẻ chậm nói có thể sử dụng các từ và cụm từ để diễn đạt ý tưởng nhưng khó hiểu.


Những Dấu Hiệu Của Sự Chậm Nói Hay Ngôn Ngữ Là Gì?

Một em bé không phản ứng với âm thanh hoặc giọng nói nên được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức. Nhưng thông thường, cha mẹ khó biết liệu con mình có mất nhiều thời gian hơn một chút để đạt được mốc phát triển ngôn ngữ hoặc giọng nói hay có vấn đề gì không.

Dưới đây là một số điều cần chú ý. Gọi cho bác sĩ hoặc liên hệ chuyên gia nếu con bạn:

12 tháng: không sử dụng cử chỉ, chẳng hạn như chỉ tay hoặc vẫy tay chào tạm biệt

18 tháng: thích cử chỉ hơn giọng nói để giao tiếp

18 tháng: khó bắt chước âm thanh

gặp khó khăn khi hiểu các yêu cầu đơn giản bằng lời nói

2 tuổi: chỉ có thể bắt chước lời nói hoặc hành động và không tạo ra các từ hoặc cụm từ một cách tự phát

2 tuổi: chỉ nói lặp đi lặp lại một số âm thanh hoặc từ và không thể sử dụng ngôn ngữ miệng để giao tiếp nhiều hơn nhu cầu trước mắt

2 năm: không thể làm theo các hướng dẫn đơn giản

2 tuổi: có giọng nói bất thường (chẳng hạn như giọng khàn hoặc giọng mũi)

Cha mẹ và người chăm sóc thường xuyên nên hiểu khoảng 50% bài nói của trẻ lúc 2 tuổi và 75% bài nói của trẻ khi 3 tuổi.

Đến 4 tuổi, một đứa trẻ hầu như phải được hiểu, ngay cả với những người không biết về đứa trẻ.


Nguyên nhân nào gây ra chậm nói hoặc ngôn ngữ?

Việc chậm nói có thể do:

suy giảm chức năng miệng, chẳng hạn như các vấn đề với lưỡi hoặc vòm miệng (vòm miệng)

một con lắc ngắn (nếp gấp bên dưới lưỡi), có thể hạn chế chuyển động của lưỡi

Nhiều trẻ chậm nói có các vấn đề về vận động và miệng. Những điều này xảy ra khi có vấn đề trong các vùng não chịu trách nhiệm về lời nói. Điều này khiến bạn khó phối hợp môi, lưỡi và hàm để tạo ra âm thanh lời nói. Những đứa trẻ này cũng có thể gặp các vấn đề về vận động miệng khác, chẳng hạn như các vấn đề về bú.

Các vấn đề về thính giác cũng có thể ảnh hưởng đến lời nói. Vì vậy, một nhà thính học nên kiểm tra thính giác của trẻ bất cứ khi nào có vấn đề về giọng nói. Trẻ khó nghe có thể khó nói, hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.

Nhiễm trùng tai, đặc biệt là nhiễm trùng mãn tính, có thể ảnh hưởng đến thính giác. Nhưng miễn là có thính giác bình thường ở một bên tai, thì lời nói và ngôn ngữ sẽ phát triển bình thường.


Làm thế nào để chẩn đoán chứng chậm nói hoặc ngôn ngữ?

Nếu con của bạn có thể gặp vấn đề, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa về ngôn ngữ-ngôn ngữ (SLP) ngay lập tức. Bạn có thể tự mình tìm một bác sĩ chuyên khoa ngôn ngữ nói hoặc nhờ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giới thiệu cho bạn.

SLP (hoặc nhà trị liệu ngôn ngữ) sẽ kiểm tra kỹ năng nói và ngôn ngữ của con bạn. Bác sĩ bệnh học sẽ làm các xét nghiệm tiêu chuẩn hóa và tìm kiếm các mốc phát triển trong quá trình nói và ngôn ngữ.

SLP cũng sẽ kiểm tra:

những gì con bạn hiểu (được gọi là ngôn ngữ tiếp thu)

những gì con bạn có thể nói (được gọi là ngôn ngữ biểu cảm)

phát triển âm thanh và rõ ràng của lời nói

tình trạng vận động-miệng của con bạn (miệng, lưỡi, vòm miệng, v.v., hoạt động như thế nào để nói cũng như ăn và nuốt)

Dựa trên kết quả kiểm tra, bác sĩ chuyên khoa ngôn ngữ-ngôn ngữ có thể đề nghị liệu pháp ngôn ngữ cho con bạn.


Trị liệu bằng giọng nói giúp ích như thế nào?

Nhà trị liệu ngôn ngữ sẽ làm việc với con bạn để cải thiện kỹ năng nói và ngôn ngữ, đồng thời chỉ cho bạn những việc cần làm ở nhà để giúp con bạn.

Cha mẹ có thể giúp đỡ như thế nào?

Cha mẹ là một phần quan trọng trong việc giúp đỡ những đứa trẻ gặp vấn đề về ngôn ngữ hoặc giọng nói.

Dưới đây là một số cách để khuyến khích phát triển lời nói ở nhà:

Tập trung vào giao tiếp. Nói chuyện với em bé của bạn, hát và khuyến khích bắt chước âm thanh và cử chỉ.

Đọc cho con bạn nghe. Bắt đầu đọc khi con bạn còn nhỏ. Tìm sách bìa mềm hoặc sách phù hợp với lứa tuổi hoặc sách tranh khuyến khích trẻ nhìn khi bạn đặt tên cho hình ảnh.

Sử dụng các tình huống hàng ngày. Để xây dựng khả năng nói và ngôn ngữ của con bạn, hãy nói theo cách của bạn suốt cả ngày. Kể tên các loại thực phẩm ở cửa hàng tạp hóa, giải thích những gì bạn đang làm khi nấu một bữa ăn hoặc dọn dẹp phòng và chỉ ra những đồ vật xung quanh nhà. Giữ mọi thứ đơn giản, nhưng tránh "nói trẻ con."

Nhận biết và điều trị chứng chậm nói và ngôn ngữ sớm là cách tốt nhất. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển ngôn ngữ hoặc lời nói của con bạn.

Với nhiều năm được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, cùng đó là tấm lòng yêu thương trẻ, sẵn sàng cùng trẻ vượt qua giai đoạn đặc biệt, đội ngũ giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà của Daykemtainha.vn chắc chắn sẽ không làm các bậc phụ huynh thất vọng bởi thái độ làm việc chất lượng và uy tín của mình. Với các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy thực tiễn, các giáo viên sẽ kết hợp khéo léo giữa việc điều trị từ bác sĩ cùng phương pháp tiếp nhận phù hợp từ các giáo viên, từ đó giúp các bé tiếp nhận phương pháp điều trị một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, môi trường học tập tại nhà sẽ giúp các bé có cảm giác thân thuộc và tránh kích động đến tâm lý sợ người lạ của trẻ. Không gian thân thuộc kết hợp cùng những bài học được thiết kế dành riêng cho các bé sẽ mang lại một buổi học và hướng các bé đến với những ý nghĩa của cuộc sống.

Với châm ngôn luôn nỗ lực hết mình và phục vụ chuyên nghiệp, các giáo viên tâm huyết đến từ Daykemtainha.vn sẽ là nơi uy tín và chất lượng để các quý phụ huynh có thể an tâm tin tưởng. Tiếp cận với trẻ em đặc biệt không phải là chuyện đơn giản, nó đòi hỏi bạn cần có một sự am hiểu nhất định về vấn đề mà trẻ đang phải đối mặt và học chế độ chăm sóc đặc biệt hơn so với các trẻ khác. Hiểu được nỗi băn khoăn này, Daykemtainha.vn hy vọng rằng các bậc phụ huynh sẽ liên hệ với trung tâm để được tư vấn và hỗ trợ kỹ càng về các khóa học và phương pháp dạy học cũng như lựa chọn cho bé một giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà phù hợp nhất.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7  • Bài viết khác