HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

ADHD LÀ GÌ? - P3

(26/01/2022)

Điều trị chứng rối loạn tăng động / giảm chú ý

Điều trị cụ thể cho chứng rối loạn tăng động / giảm chú ý sẽ do bác sĩ của con bạn xác định dựa trên:

Tuổi, sức khỏe tổng thể và tiền sử bệnh của con bạn

Mức độ các triệu chứng của con bạn

Khả năng chịu đựng của con bạn đối với các loại thuốc hoặc liệu pháp cụ thể

Kỳ vọng cho quá trình điều kiện

Ý kiến ​​hoặc sở thích của bạn

Các thành phần chính của điều trị cho trẻ ADHD bao gồm sự hỗ trợ của cha mẹ và giáo dục về đào tạo hành vi, sắp xếp trường học thích hợp và thuốc men. Điều trị bằng thuốc kích thích tâm lý có hiệu quả cao ở hầu hết trẻ ADHD.

 

Điều trị có thể bao gồm:

Thuốc kích thích tâm thần. Những loại thuốc này được sử dụng để có khả năng cân bằng các chất hóa học trong não ngăn trẻ duy trì sự chú ý và kiểm soát các xung động. Chúng giúp "kích thích" hoặc giúp não tập trung và có thể được sử dụng để giảm các đặc điểm chính của ADHD.


Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ADHD bao gồm:

Methylphenidate (Ritalin, Metadate, Concerta, Methylin)

Dextroamphetamine (Dexedrine, Dextrostat)

Hỗn hợp muối amphetamine (Adderall)

Atomoxetine (Strattera). Thuốc SNRI không kích thích (chất ức chế tái hấp thu serotonin norepinephrine có chọn lọc) có lợi cho các triệu chứng tâm trạng liên quan.

Lisdexamfetamine (Vyvanse)

 

Thuốc kích thích tâm lý đã được sử dụng để điều trị rối loạn hành vi ở trẻ em từ những năm 1930 và đã được nghiên cứu rộng rãi. Thuốc kích thích giải phóng tức thời truyền thống có tác dụng trong cơ thể nhanh chóng, có tác dụng từ 1 đến 4 giờ, sau đó được đào thải ra khỏi cơ thể. Nhiều loại thuốc kích thích tác dụng kéo dài cũng có sẵn, kéo dài từ 8 đến 9 giờ và yêu cầu dùng 1 lần mỗi ngày. Liều dùng thuốc kích thích cần được điều chỉnh theo thời gian phù hợp với lịch học của trẻ để giúp trẻ chú ý trong thời gian dài hơn và cải thiện thành tích trong lớp học. Các tác dụng phụ phổ biến của chất kích thích có thể bao gồm, nhưng không giới hạn ở những điều sau:

Mất ngủ

Giảm sự thèm ăn

Đau dạ dày

Nhức đầu

Khéo léo

Kích hoạt hồi phục (khi tác động của các chất kích thích hết tác dụng, các hành vi hiếu động và bốc đồng có thể tăng lên trong một thời gian ngắn)

Hầu hết các tác dụng phụ của việc sử dụng chất kích thích là nhẹ, giảm khi sử dụng thường xuyên và đáp ứng với sự thay đổi liều lượng. Luôn thảo luận về các tác dụng phụ có thể xảy ra với bác sĩ của con bạn.

Thuốc chống trầm cảm cũng có thể được sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên bị ADHD để giúp cải thiện sự chú ý trong khi giảm sự hung hăng, lo lắng và / hoặc trầm cảm.

Các phương pháp điều trị tâm lý xã hội. Việc nuôi dạy trẻ ADHD có thể khó khăn và có thể đưa ra những thách thức tạo ra căng thẳng trong gia đình. Các lớp học về kỹ năng quản lý hành vi cho cha mẹ có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Việc đào tạo các kỹ năng quản lý hành vi cho cha mẹ thường diễn ra trong một môi trường nhóm khuyến khích sự hỗ trợ từ cha mẹ đến cha mẹ. Các kỹ năng quản lý hành vi có thể bao gồm những điều sau:Hệ thống điểm

Sự chú ý không mong muốn (đáp lại đứa trẻ bằng sự chú ý tích cực khi các hành vi mong muốn xảy ra; giữ lại sự chú ý khi các hành vi không mong muốn xảy ra)

Giáo viên cũng có thể được dạy các kỹ năng quản lý hành vi để sử dụng trong môi trường lớp học. Việc đào tạo cho giáo viên thường bao gồm việc sử dụng các báo cáo hành vi hàng ngày để truyền đạt các hành vi trong trường cho phụ huynh. Các kỹ thuật quản lý hành vi có xu hướng cải thiện các hành vi được nhắm mục tiêu (chẳng hạn như hoàn thành bài tập ở trường hoặc giữ trẻ tự lo cho bản thân), nhưng thường không hữu ích trong việc giảm thiểu sự chú ý, tăng động hoặc bốc đồng nói chung. 

Phòng chống rối loạn tăng động / giảm chú ý

Các biện pháp phòng ngừa để giảm tỷ lệ ADHD ở trẻ em vẫn chưa được biết đến tại thời điểm này. Tuy nhiên, phát hiện và can thiệp sớm có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, giảm sự can thiệp của các triệu chứng hành vi đối với hoạt động của trường học, tăng cường sự phát triển và tăng trưởng bình thường của trẻ, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ em hoặc thanh thiếu niên mắc chứng ADHD.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là giáo dục cho những bé đặc biệt với các hội chứng như tự kỷ, trầm cảm, tiếp thu chậm,... Daykemtainha.vn luôn nỗ lực hết mình với hy vọng có thể cùng san sẻ một phần khó khăn với các quý cha mẹ khi không thể cùng con trẻ tiếp xúc một cách bình thường nhất. Hiểu được những băn khoăn lo lắng cho con, cho gia đình của bạn, đội ngũ giáo viên dạy trẻ đặc biệt của trung tâm đã nghiên cứu các phương pháp giảng dạy tối ưu nhất để giúp các bé có thể đến gần hơn với ý nghĩa cuộc sống thật sự.

Đặc biệt hơn, các buổi dạy và học giữa giáo viên và con trẻ sẽ được diễn ra ngay tại nhà, đồng nghĩa với việc các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về sự an toàn của con trẻ, cũng như có thể cùng con đồng hành trong suốt quá trình học, giúp gắn kết tình yêu thương giữa các thành viên với nhau hơn. Không những vậy, dạy trẻ em đặc biệt tại nhà sẽ giúp cho trẻ giữ được trạng thái bình tĩnh và thoải mái nhất, tránh kích động và làm ảnh hưởng đến tâm lý sợ hãi của trẻ, từ đó giúp cho việc tiếp thu của trẻ diễn ra tốt đẹp hơn và giúp việc điều trị đạt được diễn biến tích cực.

Liệu lựa chọn phương pháp học cùng với giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà có hiệu quả hay không? 

Không thể so sánh các phương pháp học ở trung tâm và học tại nhà có thật sự hiệu quả hay không một cách nhất định, bởi nó còn phụ thuộc vào chất lượng của nơi dạy và giáo viên của các bé. Chính vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ càng và tìm hiểu rõ ràng trước khi đưa ra lựa chọn, tránh trường hợp mất tiền một cách không chính đáng các bạn nhé. Đến với Daykemtainha.vn, chúng tôi tin chắc rằng với sự tận tụy, tâm huyết và chu đáo, với những kỹ năng được đào tạo bài bản và kinh nghiệm lâu năm, giáo viên tại đây sẽ không làm bạn phải thất vọng và có được những trải nghiệm tốt nhất.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7

  • Bài viết khác