HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

THIỀN ĐỊNH CÓ GIÀNH CHO TRẺ MẮC HỘI CHỨNG ADHD?

(05/04/2022)

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể khiến trẻ khó tập trung ở trường và điều chỉnh cảm xúc của mình. Nhưng có thể có một số cơ chế đối phó dễ dàng mà trẻ em có thể thực hành trong thời điểm này để giảm các triệu chứng này, theo một nghiên cứu mới.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology đã phát hiện ra rằng 10 phút thiền chánh niệm và 10 phút hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện cảm xúc và chức năng nhận thức.

“Những phát hiện trong nghiên cứu này có khả năng thay đổi cuộc sống của hàng triệu gia đình,” Matt Shenker, MEd, cư dân tư vấn chuyên nghiệp được cấp phép của Thriveworks ở Hanover, Virginia cho biết.

Hãy cùng xem những phát hiện mới nhất về thiền và tập thể dục cho ADHD, cùng với cách những công cụ này có thể phù hợp với kế hoạch điều trị ADHD của trẻ.Nghiên cứu

Đối với nghiên cứu này, một nhóm nghiên cứu từ Ontario, Canada, đã tuyển chọn 16 trẻ em mắc ADHD từ các phòng khám cộng đồng địa phương trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020. Các trẻ em từ 10 đến 14 tuổi và 11 trong số đó là trẻ em trai. Chỉ 20% số người tham gia không phải là người da trắng.

Trong một loạt ngày, những đứa trẻ được yêu cầu tham gia vào 10 phút tập thể dục, 10 phút thiền chánh niệm và 10 phút đọc sách (đó là sự kiểm soát để đánh giá các can thiệp khác). Các hoạt động này được chỉ định theo thứ tự ngẫu nhiên. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người giám hộ của trẻ em không cho chúng uống thuốc ADHD trong 24 giờ trước khi đến thăm phòng thí nghiệm.


"Những phát hiện trong nghiên cứu này có khả năng thay đổi cuộc sống của hàng triệu gia đình."

- MATT SHENKER, MED


Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các phép đo về chức năng điều hành của trẻ em (bao gồm trí nhớ làm việc, khả năng kiểm soát xung động và khả năng chuyển đổi nhiệm vụ) và trạng thái tâm lý-cảm xúc tại ba thời điểm: trước khi hoạt động, ngay sau hoạt động và 10 phút sau đó. .

Sau khi phân tích kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thiền chánh niệm cải thiện trí nhớ làm việc của trẻ, khả năng kiểm soát xung động và kỹ năng chuyển đổi nhiệm vụ của trẻ. 

Kết quả cũng cho thấy 10 phút tập thể dục mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần của trẻ em, chẳng hạn như cải thiện tâm trạng.


Hiểu lợi ích

Các chuyên gia cho biết những phát hiện của nghiên cứu này giúp định lượng những lợi ích mà họ đã đọc trong các nghiên cứu trước đây và được tận mắt chứng kiến ​​khi trẻ ADHD tham gia vào hoạt động thể chất và thiền định.

Leela R. Magavi, MD, giám đốc y tế khu vực của Trung tâm Chăm sóc Tâm thần và MindPath cho biết: “Trẻ em và thanh thiếu niên thường xuyên tập thể dục và tham gia vào thiền chánh niệm có xu hướng thể hiện những ảnh hưởng tốt hơn, tốt hơn về mặt học tập và tham gia vào các tương tác có ý nghĩa hơn.

Nhưng một điều đáng ngạc nhiên được đưa ra từ nghiên cứu mới nhất là trẻ ADHD có thể gặt hái được những lợi ích từ những biện pháp can thiệp này nhanh như thế nào.

Trẻ em và thanh thiếu niên thường xuyên tập thể dục và tham gia vào thiền chánh niệm có xu hướng thể hiện những ảnh hưởng tươi sáng hơn, đạt kết quả tốt hơn trong học tập và tham gia vào các tương tác có ý nghĩa hơn.

- LEELA R. MAGAVI, MD

Shenker nói: “Điều này có nghĩa là một đứa trẻ không cần một chương trình kéo dài 8 tuần để thấy được những lợi ích. “Nếu một cố vấn học đường chỉ có năm hoặc 10 phút để làm việc với một đứa trẻ, họ có thể vui mừng vì có bằng chứng cho thấy nếu họ chọn sử dụng một biện pháp can thiệp dựa trên chánh niệm, nó có thể có tác động tích cực lâu dài.”

Ông nói thêm rằng nó cũng có thể giúp các chuyên gia sức khỏe tâm thần cung cấp các chiến lược hiệu quả, lâu dài cho trẻ ADHD trong vòng một buổi học và giáo viên can thiệp nhanh chóng khi học sinh ADHD của họ gặp khó khăn trong lớp học.

Như đã nói, nghiên cứu này có kích thước mẫu nhỏ, vì vậy kết quả có thể khác nhau giữa các nhóm trẻ em lớn hơn. Nghiên cứu thêm cũng là cần thiết để xác định xem những lợi ích này kéo dài bao lâu.


Liệu thiền và tập thể dục có thể thay thế thuốc điều trị ADHD không?

ADHD thường được điều trị bằng thuốc kê đơn có thể làm giảm sự hiếu động thái quá, kiềm chế tính bốc đồng và tăng khả năng tập trung. Nhưng do nhiều loại thuốc trong số này có thể bị lạm dụng và gây ra các tác dụng phụ tiêu cực, nên các bậc cha mẹ thường tìm kiếm những cách thay thế để quản lý ADHD của con mình.

“Hàng tuần, tôi gặp một phụ huynh của một đứa trẻ mắc chứng ADHD hoặc những thách thức về chức năng điều hành, những người cảm thấy kiệt sức và tuyệt vọng. Những bậc cha mẹ này biết rằng ADHD không phải là một tình trạng có thể chữa khỏi và nhiều người trong số họ cảm thấy như lựa chọn duy nhất của họ là tiếp tục giẫm chân lên và cảm thấy kiệt sức trước những thách thức xảy ra với việc nuôi dạy một đứa trẻ bị suy giảm chức năng điều hành hoặc phải tìm đến thuốc ", Shenker, người trước đây là một cố vấn học đường.

Anh ấy tiếp tục, “Nghiên cứu này và một số nghiên cứu khác, cho thấy rằng chúng tôi không bất lực. Nếu một đứa trẻ bị ADHD hoặc gặp khó khăn với các kỹ năng điều hành, chúng có thể thực hiện những hành động để cải thiện những kỹ năng đó. ”

Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh rằng thiền và tập thể dục có thể thay thế hoàn toàn thuốc điều trị ADHD cho trẻ em, Ciarán Friel, EdD, trợ lý điều tra tại Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein ở Manhasset, New York cho biết.

“Còn quá sớm để biết chánh niệm và tập thể dục hiệu quả như thế nào trong việc giảm tác động của ADHD. Tuy nhiên, hợp lý khi nghĩ rằng việc kết hợp chúng vào một kế hoạch điều trị sẽ làm giảm liều lượng thuốc cần thiết ở một số trẻ em và có khả năng loại bỏ nhu cầu sử dụng thuốc ở một số cá nhân nhất định, ”ông nói. “Tuy nhiên, rất có thể phần lớn các kế hoạch điều trị ADHD sẽ hiệu quả nhất khi tập thể dục và chánh niệm được sử dụng kết hợp với thuốc.”

Ngay cả khi những biện pháp can thiệp này không thể thay thế cho thuốc, việc kết hợp thiền và tập thể dục vào kế hoạch điều trị ADHD có thể mang lại một loạt lợi ích khác cho trẻ em, ngoài những cải thiện tức thì đối với sức khỏe cảm xúc và chức năng nhận thức được tìm thấy trong nghiên cứu này. 

Tiến sĩ Magavi cho biết: “Chánh niệm cho phép trẻ chống lại căng thẳng, mất ngủ, lo lắng và trầm cảm — tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ADHD bao gồm mất chú ý, bốc đồng và hiếu động thái quá”, Tiến sĩ Magavi cho biết thêm rằng “trẻ ADHD phát triển mạnh trong môi trường hoạt động”. 

Quan trọng hơn, kết quả cho thấy rằng có những hành động đơn giản mà trẻ ADHD có thể thực hiện khi chúng gặp các triệu chứng, có thể giúp nuôi dưỡng sự tự tin và phát triển.

Nếu việc dạy trẻ đặc biệt tại nhà không đem lại sự khả quan thì các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể tìm đến sự hỗ trợ từ đội ngũ giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà của Daykemtainha.vn để giúp can thiệp cho bé tốt hơn nhé.

Với nhiều năm được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, cùng đó là tấm lòng yêu thương trẻ, sẵn sàng cùng trẻ vượt qua giai đoạn đặc biệt này, đội ngũ giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà của Daykemtainha.vn chắc chắn sẽ không làm các bậc phụ huynh thất vọng bởi thái độ làm việc chất lượng và uy tín của mình. Với các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy thực tiễn, các giáo viên sẽ kết hợp khéo léo giữa việc điều trị từ bác sĩ cùng phương pháp tiếp nhận phù hợp từ các giáo viên, từ đó giúp các bé tiếp nhận phương pháp điều trị một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, môi trường học tập tại nhà sẽ giúp các bé có cảm giác thân thuộc và tránh kích động đến tâm lý sợ người lạ của trẻ. Không gian thân thuộc kết hợp cùng những bài học được thiết kế dành riêng cho các bé sẽ mang lại một buổi học và hướng các bé đến với những ý nghĩa của cuộc sống.

Với châm ngôn luôn nỗ lực hết mình và phục vụ chuyên nghiệp, các giáo viên tâm huyết đến từ Daykemtainha.vn sẽ là nơi uy tín và chất lượng để các quý phụ huynh có thể an tâm tin tưởng. Tiếp cận với trẻ em đặc biệt không phải là chuyện đơn giản, nó đòi hỏi bạn cần có một sự am hiểu nhất định về vấn đề mà trẻ đang phải đối mặt và học chế độ chăm sóc đặc biệt hơn so với các trẻ khác. Hiểu được nỗi băn khoăn này,  Daykemtainha.vn hy vọng rằng các bậc phụ huynh sẽ liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kỹ càng về các khóa học và phương pháp dạy học cũng như lựa chọn cho bé một giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà phù hợp nhất.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7  • Bài viết khác