HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

8 Dấu hiệu phổ biến nhất của trẻ tự kỷ

(22/07/2019)

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vì quá bận rộn với công việc nên thiếu sự quan tâm dành cho con. Con mắc triệu chứng tự kỷ nhưng lại không hề hay biết để đến khi chứng tự kỷ trở nên trầm trọng thì sẽ rất khó để phục hồi lại như bình thường. Qúy phụ huynh hãy lưu ý 8 dấu hiệu phổ nhất của trẻ tự kỷ dưới đây để nhanh chóng tìm cách can thiệp kịp thời.

 1. Có vấn đề về ngôn ngữ

trẻ tự kỷ

Người đứng đầu nghiên cứu y học tại Austism Speaks, bác sĩ y khoa Paul Wang, nói rằng: “ mặc dù trẻ có những mốc học nói khác nhau nhưng bố mẹ nên chú ý nếu thấy quá chậm trễ so với độ tuổi. Các triệu chứng tự kỷ tiềm ẩn bao gồm không có các cử chỉ như chỉ hoặc vẫy tay, không nói khi 16 tháng, không nói được hai từ có nghĩa khi 24 tháng.”

2. Giao tiếp xã hội kém

Trẻ phát triển bình thường có mối liên hệ với người xung quanh tốt hơn, trẻ thể hiện điều đó bằng cách cười, ôm hoặc nhìn nhận biết. Còn nếu con bạn không bày tỏ một nụ cười hoặc biểu hiện những thái độ tích cực, vui vẻ vào lúc 6 tháng tuổi thì đó có thể là một trong 8 dấu hiệu phổ biến nhất của trẻ tự kỷ.

Khả năng tiếp xúc bằng mắt của trẻ tự kỷ cũng gặp vấn đề, vì nó liên quan đến khả năng đọc và diễn giải biểu hiện trên khuôn mặt người khác. Theo bác sỹ y khoa Watternberg Khani, chuyên gia trẻ tự kỷ của Austism Friendly Spaces cho rằng “Rất nhiều trẻ tự kỷ gặp phải vấn đề trong giao tiếp với người xung quanh, vì vậy, chúng có khuynh hướng thích chơi với đồ vật hơn là với con người”. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ cho trẻ một bức tranh quả bóng hay một bông hoa, chúng sẽ tập trung vào nó hơn là nhìn vào mắt bạn.

3. Mất khả năng nói hoặc các kỹ năng xã hội

trẻ tụ kỷ

Bác sĩ Wang cho rằng "bất kỳ trẻ em nào bị ốm hoặc buồn bã sẽ ít nói chuyện hơn trong vài ngày. Nhưng nếu điều này kéo dài nhiều hơn chỉ vài ngày, thì bố mẹ cần đưa con đến một chuyên gia để tìm hiểu lý do”. Theo nghiên cứu cho thấy rằng khoảng một phần ba trẻ em bị chứng tự kỷ trải qua một giai đoạn hồi quy. Đây là điều phổ biến nhưng đa số những trẻ này không có sự phát triển điển hình để bắt đầu. Thay vào đó, chúng đã phát triển chậm từ sớm và sau đó đánh mất một số kỹ năng mà chúng đã có được.

4. Hành vi lặp lại

Theo các chuyên gia “vỗ tay, lắc lắc, nhảy và xoay, sắp xếp và sắp xếp lại đồ vật, lặp lại các âm thanh, từ ngữ hay câu nói” là những hành vi phổ biến ở trẻ tự kỷ.

Lặp đi lặp lại một hành động nào đó trong một thời gian dài, các bậc cha mẹ cần phải đưa trẻ đến những cơ sở phục hồi chứng trẻ tự kỷ hay tìm kiếm một gia sư chuyên dạy về trẻ tự kỷ tại nhà đáng tin cậy từ những trung tâm gia sư uy tín để giúp con bắt nhịp được với môi trường xung quanh và không lặp đi lặp lại một hành động lạ nào đó.

5. Phản ứng khi buộc phải thay đổi

trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường làm việc không nghĩ đến mục đích. Chúng có thể ngồi hàng giờ liền sắp xếp đồ chơi theo một trật tự hay phân loại chúng theo những tiêu chí khác nhau như theo màu sắc, kích thước…thay vì chơi với chúng.

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có những thói quen, thay đổi một thói quen nào đó thật không dễ dàng gì, chúng ta chỉ cảm thấy không thoải mái nếu phải làm theo cách khác so với thông thường chúng ta vẫn làm. Nhưng với những trẻ tự kỷ việc chúng ta bắt ép trẻ phải làm một điều gì đó khác, không theo ý muốn của chúng thì chúng sẽ có phản ứng rõ rệt, có thể là suy sụp hoặc cáu giận, giận dữ đến mức không kiểm soát được bản thân. Một số trẻ lớn hơn, các triệu chứng tự kỷ có thể là bước đi liên tục hoặc vặn xoắn tay vào nhau khi lo lắng.

6. Bận tâm hoặc ám ảnh quá mức

trẻ tự kỷ

Theo Austism Speaks, dấu hiệu phổ biến của trẻ tự kỉ còn là sự quan tâm quá mức và hiểu biết sâu sắc về một vấn đề bất thường. Nếu con bạn bận tâm hay bị ám ảnh bởi những vật dụng hàng ngày như máy hút bụi, quạt trần, nhà vệ sinh, hay những kiến thức chuyên về những lĩnh vực thiên văn học. Bị ám ảnh bởi những con số, ngày tháng, dấu hiệu và các chủ đề khoa học cũng là những dấu hiệu nhận biết trẻ lớn hơn hoặc người lớn đang mắc chứng tự kỷ.

7. Hiểu mọi điều theo nghĩa đen

Mỗi câu, mỗi hành động, sự việc có thể có nhiều nghĩa khác nhau cả đen nghĩa và nghĩa bóng. Nhưng những người mắc chứng tự kỷ thường chỉ hiểu và sử dụng đúng nghĩa đen của nó. Nên họ rất khó để hiểu được những khái niệm trừu tượng, nghĩa bóng, câu nói tắt.

8. Các vấn đề liên quan

Bác sĩ Khani cũng lưu ý rằng “những người bị chẩn đoán tự kỷ cũng thường được chẩn đoán mắc các rối loạn khác”

Theo Autism Speaks,  người mắc chứng tự kỷ còn gặp những vấn đề về rối loạn dạ dày ruột, rối loạn giấc ngủ, động kinh, các vấn đề về xử lý cảm giác và xu hướng ăn những thứ không phải là thực phẩm.

Qua những dấu hiệu trên, bố mẹ đã phần nào nhận biết được con mình có phải đang  mắc chứng tự kỷ hay không. Việc tìm cho con một gia sư dạy kèm là điều mà các bậc cha mẹ nên lưu tâm đến, vì người gia sư giỏi sẽ cải thiện được tình trạng tự kỷ hiện tại của con bạn một cách sớm nhất. Vậy thuê gia sư ở đâu uy tín nhất? Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ có đội ngũ gia sư dạy kèm trẻ tự kỷ, có chuyên môn và nghiệp vụ cao, phương hướng giáo dục và can thiệp tốt nhất cho trẻ. Nên bố mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm khi để con học cùng gia sư của chúng tôi. Qua nhiều năm thành lập, chúng tôi hiểu rõ được tâm tư nguyện vọng của những bậc cha mẹ chẳng may con bị tự kỷ, một người gia sư uy tín, chất lượng chính là điều cần thiết nhất ngay lúc này. Hãy liên hệ với Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ để được tư vấn giáo dục cho trẻ tự kỷ và chọn ra gia sư phù hợp nhất cho con bạn.