HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

CHƠI VÀ TRẺ TỰ KỶ

(26/01/2022)

Chơi: tại sao điều đó lại quan trọng đối với trẻ tự kỷ. Trẻ tự kỷ thích thú và học thông qua vui chơi, giống như trẻ đang phát triển thường làm.

Có sáu kiểu chơi chính, phát triển theo từng giai đoạn:

chơi khám phá

chơi nhân quả

chơi đồ chơi

chơi mang tính xây dựng

chơi thể chất

chơi giả vờ.

Bằng cách giúp trò chơi của con bạn phát triển, bạn cũng giúp con bạn học và thực hành các kỹ năng và khả năng mới. Những kỹ năng này rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của con bạn. Chúng bao gồm khả năng khám phá môi trường, sao chép người khác, chia sẻ mọi thứ, thay phiên nhau, tưởng tượng những gì người khác đang nghĩ và cảm nhận, giao tiếp, v.v.


Chơi khám phá

Chơi khám phá là khi trẻ khám phá các đồ vật và đồ chơi, thay vì chơi với chúng - ví dụ: sờ gấu bông, ngậm một khối hoặc nhìn vào tay búp bê.

Thông qua loại hình chơi này, trẻ em tìm hiểu về thế giới của chúng bằng cách khám phá các hình dạng, màu sắc, kích thước và kết cấu khác nhau.

Để giúp trẻ tự kỷ với kiểu chơi này, bạn có thể khuyến khích trẻ khám phá các đồ vật xung quanh như một phần của các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, khi con bạn đang tắm, bạn có thể khuyến khích con bạn té nước, xoa xà phòng giữa các ngón tay, đổ nước từ cốc, v.v.

Chơi nhân quả

Chơi theo nhân quả là khi trẻ chơi với đồ chơi cần một hành động để đạt được kết quả - ví dụ: nhấn nút để phát nhạc.

Loại trò chơi này dạy trẻ em rằng hành động của chúng có tác dụng và mang lại cho chúng cảm giác kiểm soát được trong cuộc chơi của mình. Đây có thể là cơ hội để con bạn học cách sao chép những gì bạn đang làm, thay phiên nhau và nhờ bạn giúp đỡ.

Để giúp trẻ tự kỷ của bạn với kiểu chơi này, bạn có thể thay phiên nhau nhấn một nút để làm cho thứ gì đó bật lên, sau đó lại lần lượt đẩy nó xuống.


Chơi đồ chơi

Chơi đồ chơi là học cách chơi với và sử dụng đồ chơi theo cách chúng được thiết kế - ví dụ: đẩy một chiếc ô tô đồ chơi, đưa điện thoại đồ chơi lên tai hoặc ném một quả bóng.

Tùy thuộc vào đồ chơi mà con bạn thích, chơi đồ chơi có thể giúp con bạn phát triển các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề và sáng tạo khi chúng tìm ra những việc cần làm với đồ chơi của mình. Và nếu bạn chơi với con, con bạn sẽ bắt tay vào sao chép, thay phiên nhau, chia sẻ mọi thứ, v.v.

Dưới đây là cách giúp trẻ tự kỷ của bạn chơi đồ chơi

Ngồi trước mặt con bạn để con bạn có thể nhìn bạn, giao tiếp với bạn và xem bạn đang làm gì. Điều này cũng giúp con bạn tham gia chơi dễ dàng hơn.

Đưa ra hai hoặc ba món đồ chơi mà con bạn thích. Điều này cho con bạn quyền lựa chọn nhưng không làm con bạn choáng ngợp.

Hãy để con bạn dẫn dắt cuộc chơi. Ví dụ, nếu con bạn đang quay các bánh xe ô tô, bạn cũng có thể quay chúng. Sau đó, quay đầu xe theo hướng bên phải và chạy dọc theo sàn nhà và nói: "Brrm, brrm". Hoặc nếu con bạn thích mở và đóng cửa đồ chơi, hãy bắt đầu với điều này và sau đó thêm hình đồ chơi đi trong cửa.

Khuyến khích con bạn chơi nếu con bạn không bắt chước bạn. Bạn có thể nói, "Đến lượt bạn lái ô tô". Hãy nắm lấy tay con bạn và đặt lên ô tô, sau đó cùng nhau di chuyển ô tô qua sàn.

Thưởng cho con bạn. Sử dụng lời khen ngợi và phản hồi tích cực như ‘Bạn đã làm cho chiếc xe đó đi rất nhanh. Làm tốt lắm!'

Cho con bạn xem những đoạn video ngắn về những người đang chơi với đồ chơi. Điều này có thể cung cấp cho con bạn những ý tưởng về những việc phải làm.

Chơi mang tính xây dựng

Chơi có tính xây dựng là khi trẻ xây dựng hoặc làm ra mọi thứ. Nó liên quan đến việc hướng tới một mục tiêu hoặc sản phẩm - ví dụ: hoàn thành một trò chơi ghép hình, làm một tòa tháp từ các khối hoặc vẽ một bức tranh.

Loại hình vui chơi này có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động, rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề, thích sáng tạo.

Bạn có thể khuyến khích trẻ tự kỷ chơi đùa mang tính xây dựng bằng cách chỉ cho con bạn phải làm gì. Ví dụ, bạn có thể thử xây một tòa tháp bằng các khối để chỉ cho con bạn cách làm hoặc bạn có thể sử dụng các bức tranh hoặc ảnh hướng dẫn cách xây một tòa tháp.

Chơi thể chất

Chơi thể chất là trò chơi có tính năng động và lộn nhào, chạy xung quanh, v.v.

Loại trò chơi này cho trẻ vận động toàn thân và giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động thô. Đây cũng có thể là cơ hội để con bạn khám phá môi trường sống và giao lưu với những người khác.


 Đóng giả

Chơi giả là khi trẻ sử dụng trí tưởng tượng của mình trong quá trình chơi. Ví dụ về kiểu chơi này bao gồm giả vờ cho gấu bông ăn, ăn mặc như siêu anh hùng, giả vờ đang lái ô tô hoặc giả vờ chiếc ghế dài là một chiếc thuyền buồm.

Chơi giả giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết cho các mối quan hệ xã hội, ngôn ngữ và giao tiếp. Chúng bao gồm hiểu những gì người khác đang nghĩ và cảm thấy.

Dưới đây là một số cách để giúp trẻ tự kỷ của bạn chơi giả vờ:

Làm mẫu một số hành động giả vờ đơn giản hàng ngày mà con bạn có thể sử dụng trong trò chơi giả vờ, chẳng hạn như lái xe ô tô, cưỡi ngựa hoặc đập trống.

Chia hoạt động chơi giả vờ thành các bước. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn bằng văn bản hoặc hình ảnh để giúp con bạn hiểu phải làm gì. Bạn có thể muốn làm cho nó hài hước. Ví dụ, hãy thử dùng lược chải tóc thay vì thìa để cho gấu bông ăn.

Khuyến khích đóng vai bằng cách để con bạn và những người khác đóng vai một câu chuyện yêu thích. Cho trẻ mặc trang phục và gợi ý thay đổi giọng nói và cử chỉ của nhân vật.

Mẹo để tận dụng tối đa hoạt động vui chơi cho trẻ tự kỷ

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn và con bạn tận dụng tối đa việc vui chơi:

Khuyến khích chơi trong các môi trường khác nhau. Ví dụ, nếu con bạn thích chơi Lego ở nhà, hãy khuyến khích con bạn chơi Lego ở nhà một người bạn. Thưởng cho con bạn khi chơi và sử dụng các kỹ năng của chúng ở những nơi khác nhau và với những người khác nhau.

Quan sát con bạn suốt cả ngày và tìm những thời điểm con bạn thể hiện sự quan tâm đến một hoạt động, dù điều đó có vẻ bình thường với bạn. Đây là thời điểm hoàn hảo để dạy và học.

Sử dụng trò chơi để giúp con bạn phát triển các kỹ năng hàng ngày. Ví dụ, mặc quần áo cho búp bê hoặc thay quần áo và thay quần áo có thể giúp con bạn học cách tự mặc quần áo.

Hãy chơi theo sự hướng dẫn của con bạn. Tham gia vào trò chơi của con bạn, thay vì cố gắng hướng dẫn nó. Và để ý những dấu hiệu cho thấy con bạn đang chán hoặc mất hứng thú - biết khi nào nên dừng lại hoặc thay đổi là điều quan trọng.

Tự kỷ ở trẻ là nỗi lo lắng của không ít cha mẹ, thế nhưng chính các bé cũng đang phải trải qua rất nhiều nỗi sợ do chính căn bệnh này mang lại. Và nỗi sợ này có thể ám ảnh trẻ đến lúc trưởng thành. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và can thiệp sớm, tình trạng của bé có thể cải thiện theo chiều hướng tích cực. Để giúp cho con trẻ có thể vượt qua được nỗi sợ vô hình và đầy áp lực, bạn nên tìm đến các chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm và chất lượng để tiến hành các phương pháp điều trị kịp thời cho bé, hoặc bạn cũng có thể liên hệ về Daykemtainha.vn - trung tâm lâu đời với đội ngũ giáo viên là các chuyên gia thâm niên trong việc can thiệp cho trẻ đặc biệt. 

Một người giáo viên có kinh nghiệm sẽ đưa ra các phương pháp can thiệp khoa học và giúp cho các bé sớm vượt qua những nỗi sợ tâm lý này. Đặc biệt hơn, được thành lập từ năm 2009, với bề dày hoạt động và nhiều năm kinh nghiệm, đến với Daykemtainha.vn, bạn sẽ được cùng con trẻ trải qua khóa can thiệp cho trẻ đặc biệt tại nhà chất lượng và nhận được sự quan tâm đông đảo của các bậc phụ huynh. Nhờ phương pháp này, các bé sẽ được bảo đảm an toàn về sức khỏe tâm lý cũng như thể chất khi luyện tập ngay tại ngôi nhà quen thuộc của mình, tránh gây tâm lý khó chịu và xa lạ cho các bé. 

Chúng tôi tin rằng, với những nỗ lực không ngừng nghỉ để mang đến hy vọng cho các gia đình có con trẻ mắc bệnh tự kỷ, tăng động hay chậm nói… trung tâm chúng tôi sẽ giúp cho các bé và gia định có được những buổi can thiệp và tập luyện vui vẻ, ý nghĩa và hiệu quả nhất. 

Hãy liên hệ với Daykemtainha.vn để được tư vấn giáo dục cho trẻ tự kỷ và chọn ra giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà phù hợp nhất cho con bạn.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7


  • Bài viết khác