HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

TRẺ TỰ KỶ: CHA MẸ CŨNG ĐỐI MẶT VỚI THÁCH THỨC - P3

(24/01/2022)

Đào tạo cho phụ huynh

Lên đến một nửa Nguồn tin cậy của tất cả trẻ em mắc ASD gặp phải các vấn đề về hành vi. Đứa trẻ có thể nổi cơn thịnh nộ, trở nên hung hăng, tự gây thương tích và từ chối thực hiện các yêu cầu. Những khó khăn trong giao tiếp có thể làm trầm trọng thêm những vấn đề này.

Các vấn đề về hành vi khiến đứa trẻ khó tiếp cận với các dịch vụ giáo dục và các dịch vụ khác, và điều này có thể dẫn đến sự cô lập và thất vọng về mặt xã hội hơn nữa.

Cha mẹ và người chăm sóc có thể gặp khó khăn khi đối mặt với những tình huống này, đặc biệt nếu họ không cảm thấy tự tin khi đối phó với chúng.

Một báo cáo được công bố trên JAMA vào năm 2015 cho thấy việc đào tạo cha mẹ về các kỹ thuật quản lý các vấn đề hành vi có thể làm giảm tỷ lệ mắc các vấn đề như vậy.

Trong nghiên cứu, cha mẹ của trẻ em mắc chứng ASD, từ 3-7 tuổi, được đào tạo về can thiệp hành vi, bao gồm 11 buổi kéo dài 60-90 phút với một nhà trị liệu trong 16 tuần. Họ đã học các chiến lược để đối phó với các hành vi thách thức liên quan đến chứng tự kỷ. Họ cũng đã có một chuyến thăm nhà và hai cuộc tư vấn qua điện thoại trong vòng 2 tháng tới.

Các cuộc khảo sát tiếp theo cho thấy rằng trẻ em có cha mẹ được đào tạo đã cải thiện đáng kể hành vi của chúng, so với nhóm có cha mẹ được giáo dục về chứng tự kỷ.

Bình luận về phát hiện này, chuyên gia về tự kỷ, Tiến sĩ Kara Reagon, phó giám đốc khoa học phổ biến tại Autism Speaks, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cha mẹ nhận thấy những gì xảy ra ngay lập tức trước khi hành vi gây rối hoặc có hại bắt đầu.

Cô chỉ ra rằng không phải lúc nào trẻ tự kỷ cũng có thể thể hiện bản thân bằng lời nói. Tiến sĩ Reagon nói, để ý những gì xảy ra trước và sau khi một hành vi không mong muốn bắt đầu, có thể giúp cha mẹ xác định được điều gì đã gây ra hành vi đó.

Với nhận thức này, cha mẹ nên giúp trẻ thay thế hành vi tiêu cực bằng hành vi mang tính xây dựng hơn. Các hành động thay thế có thể liên quan đến việc chỉ vào mục được yêu cầu, thay vì khóc, la hét hoặc nắm lấy trong thất vọng.

 

Sự tương tác có kế hoạch của cha mẹ sẽ nâng cao kết quả

Các chuyên gia tin rằng sự can thiệp qua trung gian của cha mẹ trong những năm mầm non có thể nâng cao kỹ năng sống của trẻ tự kỷ, nâng cao cơ hội sống cho trẻ.

Các lĩnh vực mà đứa trẻ có thể được hưởng lợi có thể bao gồm tương tác giữa cha mẹ và con cái, giao tiếp xã hội, chơi biểu tượng và bắt chước xã hội. Sự can thiệp có thể dẫn đến chức năng thích nghi tốt hơn, đó là khả năng đối phó với các công việc hàng ngày, hành vi ít bị hạn chế hơn, ít hành vi lặp lại hơn và giảm lo lắng ở trẻ. Điều này cũng sẽ có lợi cho các bậc cha mẹ.

Medical News Today gần đây đã đưa tin về một nghiên cứu nêu bật những lợi ích của việc can thiệp sớm.

Trẻ em có cha mẹ tham gia vào một chiến lược can thiệp sớm đặc biệt khi trẻ từ 2-4 tuổi có các dấu hiệu ít nghiêm trọng hơn Nguồn gốc đáng tin cậy của chứng tự kỷ ở độ tuổi từ 7-11 tuổi.

 Chiến lược này bao gồm 20-30 phút giao tiếp và chơi có kế hoạch mỗi ngày và cơ hội để cha mẹ nhận được phản hồi từ chuyên gia về sự tương tác của họ với con mình.

Đối phó với các hành vi bất thường ở nơi công cộng

Một thách thức mà các bậc cha mẹ phải đối mặt là làm thế nào để phản ứng khi con họ cư xử bất thường ở nơi công cộng.


Ở nhà, các chuyên gia đề xuất:

Dạy trẻ về những hành vi không phù hợp khi có dịp xuất hiện và cho chúng thấy phản ứng tốt hơn trông như thế nào

Tìm ra phương tiện giao tiếp nào hấp dẫn trẻ nhất và sử dụng phương tiện đó để dạy chúng. Đây có thể là ảnh, video hoặc bản ghi hướng dẫn từng bước

Lặp lại và củng cố thông điệp một cách nhất quán cho đến khi hành vi mới bén rễ.

Khi đi ra ngoài, họ đề nghị mang theo một lượng thuốc giảm căng thẳng hoặc một món đồ chơi yêu thích, để đánh lạc hướng trẻ và chuyển hướng chú ý của chúng nếu cần thiết.

Các chuyên gia cũng khuyên cha mẹ và người chăm sóc nên phớt lờ ánh nhìn của người nhìn bằng cách bình tĩnh tập trung vào đứa trẻ và nhu cầu của chúng. Họ nói rằng điều này có thể làm giảm căng thẳng cho cả cha mẹ và con cái, và nó có thể xoay chuyển tình thế.

Những gì người khác có thể làm

Người ủng hộ Kristi Campbell, người sáng lập Finding Ninee, đã hỏi một số phụ huynh có con mắc ASD rằng họ muốn người khác biết hoặc làm gì. 

Các bậc cha mẹ ước mọi người sẽ:

Không cảm thấy khó xử khi ở cạnh một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ

Hiểu rằng chứng tự kỷ không giống nhau ở mỗi cá nhân

Yêu thương con cái và hiểu rằng chúng có cách riêng để trở nên thông minh

Chấp nhận rằng trẻ tự kỷ bộc lộ bản thân theo những cách khác thường

Không phán xét cha mẹ vì không giải quyết được hành vi bất thường của con họ.

Cuối cùng, các bậc cha mẹ muốn thấy được sự đồng cảm nhiều hơn, và để các bậc cha mẹ khác chấp nhận con cái của họ cũng như họ muốn con mình được chấp nhận.

Nếu bạn bận rộn và không thể dành nhiều thời gian để có thể quán xuyến công việc gia đình nhưng vẫn mong muốn giúp con mình phát triển sức khỏe tinh thần một cách tốt nhất, hãy liên hệ với Daykemtainha.vn. Tại đây, Daykemtainha.vn sẽ đồng hành cùng bạn và kết nối với các giáo viên dạy trẻ đặc biệt. Trẻ tự kỷ cần có một phương pháp can thiệp và điều trị thích hợp để có thể cải thiện các khả năng phản xạ bình thường. Là một trong những trung tâm tiên phong trong lĩnh vực giáo dục cho trẻ đặc biệt, các giáo viên sẽ đồng hành và hỗ trợ các bé hết sức mình.

Đặc biệt hơn, quá trình điều trị và dạy học này sẽ diễn ra hoàn toàn tại nhà, mang lại cảm giác an toàn cho các bé, tránh kích động tâm lý cũng như giúp các bậc phụ huynh an tâm phần nào. Quan sát sự thay đổi của con mình mỗi ngày cũng là một động lực và niềm vui của các bố mẹ, thấu hiểu tâm tư này, Daykemtainha.vn luôn nỗ lực hết sức mình để giúp các bé tiếp nhận phương pháp một cách thoải mái và hiệu quả nhất, từ đó lấy lại được khả năng ngôn ngữ vốn có của mình. Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái là sợi dây gắn kết vô cùng quan trọng, không chỉ giúp con bày tỏ tâm tư và suy nghĩ, mà cha mẹ cũng sẽ thấu hiểu con dễ dàng hơn, từ đó gắn kết tình cảm gia đình.

Hãy liên hệ với Daykemtainha.vn để được tư vấn giáo dục cho trẻ tự kỷ và chọn ra giáo viên dạy trẻ đặc biệt phù hợp nhất cho con bạn nhé.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7  • Bài viết khác