HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

TRẺ TỰ KỶ: CHA MẸ CŨNG ĐỐI MẶT VỚI THÁCH THỨC - P2

(24/01/2022)

Cha mẹ của trẻ tự kỷ đôi khi mô tả cảm giác “choáng ngợp, tội lỗi, bối rối, tức giận hoặc trầm cảm.”

Thất vọng là một cảm xúc phổ biến. Họ có thể cảm thấy thất vọng khi con mình vụng về, không biết phản ứng, tức giận hoặc coi thường người khác. Sự thất vọng cũng có thể phát sinh khi người khác không hiểu ASD ảnh hưởng đến trẻ như thế nào và khi họ đánh giá bất công cả đứa trẻ và cha mẹ.

Cha mẹ thường lo lắng, không chỉ về ngày hôm nay mà còn về cách đứa trẻ sẽ đối phó trong tương lai.

Cảm giác tội lỗi có thể nảy sinh nếu cha mẹ, một cách sai lầm, đổ lỗi cho bản thân về sự rối loạn, khi họ mất bình tĩnh hoặc khi họ cảm thấy rằng họ làm điều không đúng.

Tức giận có thể xảy ra nếu cha mẹ cảm thấy rằng họ không nhận được sự giúp đỡ, chẳng hạn như từ cha mẹ kia, từ gia đình hoặc từ các nhóm hỗ trợ. Họ có thể trở nên tức giận với trẻ khi hành vi của trẻ khó xử lý.

Đau buồn và buồn bã cũng là những phản ứng thông thường. Khi cha mẹ lần đầu tiên biết rằng con họ sẽ không thể trải nghiệm cuộc sống như những đứa trẻ khác, có thể có cảm giác mất mát, cả tương lai của đứa trẻ và hy vọng và kỳ vọng của chính cha mẹ.

Việc nuôi dạy con cái có thể căng thẳng và việc chăm sóc một đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt thường nhiều hơn. Cảm xúc tiêu cực là bình thường. Cha mẹ nên cố gắng giữ những cảm giác này trong quan điểm và tránh đổ lỗi cho bản thân một cách không cần thiết. Nếu căng thẳng trở nên quá nhiều, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn có thể hữu ích.

Cũng cần nhớ rằng trẻ tự kỷ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Trải nghiệm của họ sẽ khác.


Chẩn đoán đúng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chẩn đoán và can thiệp sớm có thể có tác động tích cực đến kết quả cuộc sống của trẻ tự kỷ.

Chẩn đoán càng sớm, trẻ càng sớm được trợ giúp thông qua lời nói và các hình thức trị liệu khác. Nếu một đứa trẻ đang có dấu hiệu của chứng tự kỷ, tốt hơn là nên tìm kiếm lời khuyên hơn là phớt lờ chúng.

Với sự can thiệp, khoảng 3% trẻ em mắc ASD cuối cùng sẽ “mất” chẩn đoán của mình. Đây thường là những trẻ mắc chứng tự kỷ chức năng cao. Liệu pháp có thể giúp họ phát huy tối đa điểm mạnh và vượt qua khó khăn.

Các tác giả của một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 13% trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ “mất” kết quả chẩn đoán khi chúng lớn lên. Các chuyên gia của Phòng khám Cleveland gợi ý rằng ít nhất một số trong số này có thể đã bị chẩn đoán sai ban đầu.

Vì lý do này, họ kêu gọi cha mẹ tìm kiếm chẩn đoán chuyên khoa, bởi vì chẩn đoán càng đáng tin cậy, can thiệp càng phù hợp.

Cha mẹ có thể làm gì để cho con mình những cơ hội sống tốt nhất có thể?

Ngoài việc nhận được chẩn đoán sớm từ bác sĩ chuyên khoa, Autism Speaks gợi ý một số cách mà cha mẹ có thể cho con mình cơ hội sống tốt nhất có thể.


Sự thật nhanh về chứng tự kỷ

ASD ảnh hưởng đến tất cả các nhóm xã hội và dân tộc

Nó thường xảy ra với một chẩn đoán nhiễm sắc thể, di truyền, tâm thần hoặc thần kinh khác

44% trẻ em mắc ASD có trí tuệ từ trung bình đến trên trung bình

Trẻ em sinh non hoặc cha mẹ lớn tuổi có nguy cơ mắc ASD cao hơn.

Tìm hiểu thêm về chứng tự kỷ

Họ nói rằng cha mẹ nên tìm hiểu tất cả những gì có thể về chứng tự kỷ, nhưng hãy kiểm tra để đảm bảo thông tin là chính xác. Được thông báo sẽ giúp họ trở thành người bênh vực tốt hơn cho con mình. Trợ giúp và cơ hội có sẵn trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và phát triển. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế và các nhóm hỗ trợ có thể giúp phụ huynh tìm được thông tin phù hợp.

Các nhóm và blog hỗ trợ cũng có thể cung cấp một không gian thân thiện để chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên, thảo luận các vấn đề với những người hiểu và bày tỏ cảm xúc một cách trung thực. Trò chuyện cởi mở với bạn bè, gia đình và những người không có cùng trải nghiệm có thể giúp họ hiểu và thông cảm. Nó có thể khuyến khích họ cung cấp hỗ trợ.

Các thành viên khác trong gia đình có thể đề nghị đưa trẻ tham gia một chuyến đi đặc biệt đến công viên, chẳng hạn, vào cùng một thời điểm mỗi tuần. Đứa trẻ sẽ đánh giá cao các thói quen. 

Nếu cha mẹ cảm thấy căng thẳng và không thể đối phó, sức khỏe của chính họ có thể gặp nguy hiểm. Điều quan trọng là cha mẹ phải giải quyết nhu cầu của chính họ cũng như của con họ. Những người khác có thể giúp đỡ bằng cách tìm hiểu về chứng tự kỷ và những thách thức mà nó đặt ra.

Nếu bạn bận rộn và không thể dành nhiều thời gian để có thể quán xuyến công việc gia đình nhưng vẫn mong muốn giúp con mình phát triển sức khỏe tinh thần một cách tốt nhất, hãy liên hệ với Daykemtainha.vn. Tại đây, Daykemtainha.vn sẽ đồng hành cùng bạn và kết nối với các giáo viên dạy trẻ đặc biệt. Trẻ tự kỷ cần có một phương pháp can thiệp và điều trị thích hợp để có thể cải thiện các khả năng phản xạ bình thường. Là một trong những trung tâm tiên phong trong lĩnh vực giáo dục cho trẻ đặc biệt, các giáo viên sẽ đồng hành và hỗ trợ các bé hết sức mình.

Đặc biệt hơn, quá trình điều trị và dạy học này sẽ diễn ra hoàn toàn tại nhà, mang lại cảm giác an toàn cho các bé, tránh kích động tâm lý cũng như giúp các bậc phụ huynh an tâm phần nào. Quan sát sự thay đổi của con mình mỗi ngày cũng là một động lực và niềm vui của các bố mẹ, thấu hiểu tâm tư này, Daykemtainha.vn luôn nỗ lực hết sức mình để giúp các bé tiếp nhận phương pháp một cách thoải mái và hiệu quả nhất, từ đó lấy lại được khả năng ngôn ngữ vốn có của mình. Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái là sợi dây gắn kết vô cùng quan trọng, không chỉ giúp con bày tỏ tâm tư và suy nghĩ, mà cha mẹ cũng sẽ thấu hiểu con dễ dàng hơn, từ đó gắn kết tình cảm gia đình.

Hãy liên hệ với Daykemtainha.vn để được tư vấn giáo dục cho trẻ tự kỷ và chọn ra giáo viên dạy trẻ đặc biệt phù hợp nhất cho con bạn nhé.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7


  • Bài viết khác