HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

CHUẨN ĐOÁN BỆNH TỰ KỶ

(24/01/2022)

Chẩn đoán tự kỷ

Tự kỷ có thể được chẩn đoán từ 12-18 tháng, nhưng thường là từ khoảng 2 tuổi.

Chẩn đoán thường liên quan đến nhiều chuyên gia và chuyên gia kiểm tra và đánh giá một đứa trẻ - đây được gọi là đánh giá đa ngành.

Một nhóm đa ngành thường bao gồm một bác sĩ nhi khoa, một nhà tâm lý học, một nhà bệnh lý ngôn ngữ và đôi khi là một bác sĩ tâm thần. Nó cũng có thể bao gồm các chuyên gia khác, như một nhà trị liệu nghề nghiệp.

Các chuyên gia này có thể cùng nhau đánh giá một đứa trẻ tại cùng một thời điểm và ở cùng một nơi. Hoặc họ có thể thực hiện các đánh giá cá nhân trong một khoảng thời gian ở những nơi khác nhau. Nếu việc đánh giá diễn ra theo cách này, các chuyên gia sẽ chia sẻ và thảo luận về những quan sát của họ.

Không có bài kiểm tra duy nhất cho chứng tự kỷ. Thay vào đó, chẩn đoán dựa trên:

quan sát cách trẻ chơi và tương tác với những người khác - tức là hiện nay trẻ đang phát triển như thế nào

xem lại lịch sử phát triển của trẻ - nghĩa là trẻ đã phát triển như thế nào trong quá khứ


Phỏng vấn phụ huynh.

Trẻ sẽ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Chẩn đoán sẽ bao gồm các mức hỗ trợ, từ "cần hỗ trợ" đến "cần hỗ trợ rất đáng kể". Các cấp độ này cho thấy mức độ cần sự giúp đỡ của trẻ em đối với các kỹ năng giao tiếp xã hội và các hành vi bị hạn chế, lặp đi lặp lại và / hoặc cảm giác.

Các chuyên gia y tế cũng sẽ đánh giá khả năng ngôn ngữ và nhận thức của trẻ.

Quan tâm đến sự phát triển của con bạn: phải làm gì

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con mình, hãy nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa về đánh giá phát triển. Nhận đánh giá và chẩn đoán là bước đầu tiên để giúp con bạn và nhận được các dịch vụ và chương trình phù hợp với nhu cầu của con bạn.

Điều quan trọng là nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ càng sớm càng tốt. Các liệu pháp và hỗ trợ sớm là cách tốt nhất để giúp trẻ tự kỷ phát triển và trưởng thành. Đó là bởi vì họ có thể giúp trẻ tự kỷ học các kỹ năng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày. Đôi khi trẻ được can thiệp sớm cần ít hơn hoặc không cần hỗ trợ khi chúng lớn hơn.


Cách để có chuẩn đoán tự kỷ chính xác nhất

1. Hẹn gặp với chuyên gia y tế

Nếu bạn cho rằng con mình mắc chứng tự kỷ, tốt hơn hết là bạn nên nhanh chóng hành động và đặt lịch hẹn với chuyên gia. Ví dụ, bạn có thể nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình, bác sĩ gia đình của bạn hoặc bác sĩ nhi khoa.

Bạn nên viết ra những mối quan tâm của mình, bao gồm các ví dụ về những gì bạn đã nhận thấy và bất kỳ mối quan tâm nào mà dịch vụ giáo dục mầm non hoặc trường học của con bạn đã nêu ra. Bạn có thể chia sẻ thông tin này với chuyên gia y tế.

Nếu chuyên gia không có bất kỳ mối quan tâm nào về con bạn nhưng bạn vẫn lo lắng, bạn có thể hỏi ý kiến ​​thứ hai hoặc thậm chí thứ ba từ một chuyên gia khác.

2. Tìm hiểu về các dịch vụ, liệu pháp và hỗ trợ tự kỷ

Can thiệp sớm là cách tốt nhất để hỗ trợ việc học tập, phát triển và hạnh phúc của trẻ tự kỷ. Nó cũng có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết để tham gia vào các hoạt động hàng ngày. Đôi khi trẻ được can thiệp sớm cần ít hơn hoặc không cần hỗ trợ khi chúng lớn hơn.

3. Nhận chẩn đoán tự kỷ

Sắp xếp đánh giá chứng tự kỷ cho con bạn càng sớm càng tốt. Đánh giá kỹ lưỡng là rất quan trọng để chẩn đoán chính xác chứng tự kỷ. Sẽ rất hữu ích khi coi bài đánh giá như một điểm chuẩn hoặc điểm khởi đầu để hỗ trợ cho con bạn. Bạn có thể sử dụng bài đánh giá để đo lường sự tiến bộ của con mình.

Để được đánh giá kỹ lưỡng và có chẩn đoán cụ thể về chứng tự kỷ, hãy hẹn gặp với chuyên gia được đào tạo về chẩn đoán chứng tự kỷ, chẳng hạn như nhà tâm lý học, nhà bệnh lý ngôn ngữ hoặc bác sĩ nhi khoa. Bạn có thể cần giấy giới thiệu từ y tá hoặc bác sĩ đa khoa của con bạn.

Ngoài ra, nếu bạn mong muốn con trẻ sớm ổn định tình trạng tự kỷ với các phương pháp khoa học và can thiệp ở thời điểm vàng, lựa chọn học cùng giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà là một trong những cách mà bạn có thể quan tâm. Điểm đặc biệt của phương pháp này chính là nó sẽ diễn ra hoàn toàn tại nhà của bạn, các bé khi tiếp cận sẽ không có tâm lý khó chịu hay bị kích động với người lạ, bởi đã có bố mẹ ở sau và hỗ trợ cho các bé bất kỳ lúc nào. Khi được điều trị đúng thời điểm cũng như được luyện tập các phản xạ ngôn ngữ thường xuyên, các bé sẽ có thể dần làm quen và biến những phản xạ trong quá trình luyện tập thành thói quen, cùng với đó là sự hỗ trợ và hướng dẫn nhiệt tình của đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và chất lượng đến từ Daykemtainha.vn, tốc độ cải thiện các phản ứng với ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ được nâng cao đáng kể.

Thấu hiểu được những khó khăn và đồng cảm với các bậc phụ huynh đang trong quá trình nuôi dưỡng trẻ đặc biệt như tự kỷ, chậm nói… trung tâm chúng tôi mong rằng sẽ có thể được đồng hành cùng bố mẹ và các bé vượt qua giai đoạn khó khăn này. Lựa chọn phương pháp học tại nhà cho con có lẽ sẽ còn khá mới mẻ với nhiều người, thế nhưng những ưu điểm mà nó mang lại là điều không thể chối cãi. Thay vì phải đưa các bé đến những trung tâm xa xôi, đối mặt với kẹt xe và khói bụi sẽ không thể tránh khỏi những lần chán chường và khiến các bé khó chịu, giờ đây với phương pháp học này, bạn chỉ cần ngồi tại nhà, truy cập vào danh sách giáo viên và lựa chọn, sau đó đăng ký với trung tâm khóa học cho con, vậy là tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí hơn đúng không nào? Mọi thắc mắc của bạn sẽ đều được giải đáp tận tình bởi trung tâm. Chỉ cần bạn yên tâm tin tưởng lựa chọn và đăng ký khóa học cho trẻ chậm nói tại nhà của Daykemtainha.vn, chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại cho bạn và các bé những trải nghiệm khó quên nhất.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7  • Bài viết khác