HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG KHI TRẺ CHẬM NÓI KHÔNG ĐƯỢC CAN THIỆP SỚM

(01/12/2021)

Trẻ chậm nói cần được can thiệp sớm để tránh những ảnh hưởng nặng nề. Còn rất nhiều cha mẹ chủ quan vì chưa nhận ra những tiềm ẩn nguy hại cho con khi trẻ chậm nói. Do vậy, các phụ huynh có biết được chậm nói tác động xấu đến mức nào với tương lai con trẻ hay không? Cùng Daykemtainha.vn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Hệ lụy khôn lường khi trẻ chậm nói không được can thiệp hoặc can thiệp muộn

Tiếp xúc với nhiều cha mẹ có con chậm nói, phần lớn ở họ đều có suy nghĩ giống nhau. Con phát triển tốt lắm, cái gì cũng biết, chỉ trừ nói thôi nên cũng không cần cho con đi khám. Nó có bị làm sao đâu mà đi khám, cái gì cũng biết, ai cũng nói là thông minh…hoặc ngày trước gia đình có người 3 tuổi mới nói nên giờ nó 2 tuổi chưa nói là chuyện bình thường….Chính vì những suy nghĩ này mà cha mẹ đã chậm trễ trong việc can thiệp hỗ trợ giúp con nói tốt hơn.


Hãy thử để ý mà xem, với một đứa trẻ chậm nói, con sẽ dùng hành động nhiều hơn là giao tiếp bằng lời. Con chỉ nói những từ đơn quen thuộc vào những lúc cần thiết còn gần như là “hạn chế nói” và điều này vẫn tiếp diễn ngay cả khi đi lớp mầm non. Con chỉ có thể vui chơi, chạy nhảy theo các bạn mà chưa thể nói chuyện, giao tiếp với các bạn thành lời. Cha mẹ chưa nhận ra vấn đề chậm nói ở con trẻ và tiếp tục lại chờ sự tự nói từ con.

Rồi những lần con ăn vạ, la hét hay cáu gắt khi không nói được, diễn tả được thành lời nhưng hết cơn thì đâu lại vào đó, con lại ngoan ngoãn nghe lời, hiểu được, làm theo nhanh nên cha mẹ lại không có gì phải phiền lòng vì con trẻ có “chút chậm nói”.

Nhưng điều đáng nói ở đây chính là nhận thức và khả năng tương tác xã hội của con sẽ bị hạn chế dần chỉ vì chậm nói. Những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn mầm non là giai đoạn mà trẻ bắt đầu học hỏi, nhận thức, khám phá về thế giới xung quanh. Con sẽ sử dụng lời nói như phương tiện để gọi tên đồ vật, phân biệt vật này với vật kia, diễn tả những gì con đã được học, tiếp thu, nhận thức những điều mới lạ, những kiến thức xung quanh của con. Nếu như con nhận biết được mà không nói được thì những tri thức con có được cũng sẽ không thể hiện được, thậm chí là sai lệch.

Thông qua lời nói thì những câu hỏi, yêu cầu, nguyện vọng của con sẽ được bộc lộ, từ đó nhận thức của con sẽ được mở rộng hơn, tạo điều kiện cho sự sáng tạo mới. Và chính nhờ lời nói mà sự tư duy, trí tuệ của con sẽ ngày càng được kích thích, ngày càng được nâng lên.

Rõ ràng, sự hiểu biết của con qua lời nói chính là phương tiện để ngôn ngữ, trí tuệ của con phát triển. Khi phương tiện không phát triển được hay phát triển hạn chế thì ngôn ngữ, trí tuệ của con sẽ bị ảnh hưởng. Đây cũng là lý do mà quan niệm trẻ chậm nói đi kèm được lan truyền. Cho nên, cha mẹ cần nhận ra rõ tác hại của việc chậm nói ở trẻ để có phương pháp giúp con phát triển ngôn ngữ hoàn thiện theo độ tuổi nếu nhận ra con mình chậm nói.

Cách xác định trẻ có chậm nói hay không?


Các mốc phát triển ngôn ngữ ở trẻ cha mẹ cần biết và đối chiếu với con mình để xác định xem con có chậm nói hay không. Với mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Cha mẹ cần hết sức lưu ý đến các dấu hiệu của con để cho bé đi khám và được can thiệp sớm.

Chi tiết các dấu hiệu tương ứng từng lứa tuổi, cha mẹ xem tại đây: Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói 

Trẻ chậm nói cần được thăm khám và điều trị như thế nào để không bỏ qua giai đoạn vàng của trẻ

Việc điều trị can thiệp cho trẻ cần được thực hiện càng sớm càng tốt, nhất là ở độ tuổi dưới 3 tuổi vì đây là thời điểm vàng trong mọi vấn đề phát triển của trẻ. Cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám. Khi được khám, bé sẽ được kiểm tra các bài test về khả năng tiếp nhận thông tin, khả năng ngôn ngữ, tâm lý, vận động để sàng lọc tử kỷ vì thông thường chậm nói là dấu hiệu đầu tiên của tự kỷ. Tuy nhiên, không phải cứ trẻ bị chậm nói nghĩa là trẻ mắc chứng tự kỷ nên cha mẹ cũng không nên hoang mang, khiến tâm lý nặng nề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Cha mẹ lưu ý, khi được các chuyên gia hỏi về trẻ, câu trả lời của cha mẹ cần rõ ràng, cụ thể và lượng hóa được, tránh trả lời chung chung. VD nếu bác sĩ hỏi bé nói được những gì, cần trả lời cụ thể như “ bé nói được 1 câu 5 từ”, tránh trả lời chung chung kiểu “ bé nói không nhiều lắm”. Điều này sẽ khiến cho việc chẩn đoán của bác sĩ được chính xác hơn.

Bạn không cần quá lo lắng vì nếu trẻ được can thiệp sớm và đúng cách kết hợp với việc bổ sung hàng ngày các dưỡng chất tốt cho não bộ thì chắc chắn bé sẽ có cải thiện rõ rệt..

Cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả cha mẹ cần biết


1. Dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng con, dạy con nói từ những từ đơn giản nhất và gần gũi nhất như “ông ‘’, ‘’bà’’, ‘’mẹ’’.

2. Bạn không ép buộc con phải nói và thường xuyên đưa ra lời động viên như: “Con giỏi lắm”, giúp con mạnh dạn hơn;

3. Nên cho con thường xuyên chơi đồ chơi và đặc biệt là vui chơi, giao lưu cùng với mọi người xung quanh đặc biệt là các bạn cùng lứa tuổi để giúp con kích thích phát triển khả năng ngôn ngữ và nhận thức.

4. Không nên cho trẻ xem các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại quá nhiều vì những thiết bị này sẽ tạo ra sự tương tác một chiều, giảm khả năng ngôn ngữ, phản xạ của con.

5. Bố mẹ nên cùng xem với con các chương trình video như phim hoạt hình, ca nhạc và bình luận về các tình tiết, nhân vật, hội thoại trong phim để giúp trẻ xây dựng phản xạ ngôn ngữ, tiếp thu.

Bạn phải nhớ khi bé chậm nói, phải làm sao để bé có không gian phát huy khả năng ngôn ngữ của bé bạn nhé, Hiện nay, có rất nhiều tài liệu cũng như các bài tập tại các trung tâm can thiệp mà cha mẹ có thể tham khảo áp dụng cho con.

Nếu cha mẹ nào đã hiểu được những hệ lụy khôn lường khi trẻ chậm nói nhưng còn khó khăn trong vấn đề dạy con học nói thì hãy đọc bài viết 8 cách dạy bé học nói hiệu quả dành cho cha mẹ để có thêm phương pháp dạy nói cho con

Nếu cha mẹ nào đã hiểu được những hệ lụy khôn lường khi trẻ chậm nói nhưng còn khó khăn trong vấn đề dạy con học nói thì hãy đọc bài viết 8 cách dạy bé học nói hiệu quả dành cho cha mẹ để có thêm phương pháp dạy nói cho con.

Nếu bạn nghi ngờ con bạn chậm nói, không bao giờ là sớm nếu bạn tìm kiếm sự hỗ trợ. Bắt đầu càng sớm, kết quả thu được càng khả quan. Daykemtainha.vn tin rằng, việc xác định nguyên nhân khiến con chậm nói như mình vừa nêu trên sẽ giúp bạn kịp thay đổi lối sinh hoạt và trong trường hợp tệ hơn thì hãy đưa con đi kiểm tra sàng lọc tại các cơ sở thăm khám uy tín càng sớm càng tốt.

Khi nhận thấy trẻ có bất kỳ những dấu hiệu cho thấy chúng chậm nói, các bậc phụ huynh trước tiên cũng đừng nên lo lắng quá, mà hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa Nhi để các bác sĩ kiểm tra. Tuỳ theo mức độ chậm nói và độ tuổi của trẻ các bác sĩ sẽ có can thiệp phù hợp để cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ. Tùy theo mức độ chậm nói và độ tuổi của trẻ các bác sĩ sẽ có nhiều hình thức can thiệp khác nhau như tư vấn, hướng dẫn phụ huynh luyện nói cho trẻ. Phụ huynh cần phối hợp với bác sĩ để can thiệp thúc đẩy phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Ngoài ra, nếu bạn mong muốn cho trẻ được luyện tập nhiều hơn với các phương pháp khoa học và can thiệp ở thời điểm vàng, lựa chọn học cùng giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà là một trong những cách mà bạn có thể quan tâm. Điểm đặc biệt của phương pháp này chính là nó sẽ diễn ra hoàn toàn tại nhà của bạn, các bé khi tiếp cận sẽ không có tâm lý khó chịu hay bị kích động với người lạ, bởi đã có bố mẹ ở sau và hỗ trợ cho các bé bất kỳ lúc nào. Khi được điều trị đúng thời điểm cũng như được luyện tập các phản xạ ngôn ngữ thường xuyên, các bé sẽ có thể dần làm quen và biến những phản xạ trong quá trình luyện tập thành thói quen, cùng với đó là sự hỗ trợ và hướng dẫn nhiệt tình của đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và chất lượng đến từ Daykemtainha.vn, tốc độ cải thiện các phản ứng với ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ được nâng cao đáng kể.

Thấu hiểu được những khó khăn và đồng cảm với các bậc phụ huynh đang trong quá trình nuôi dưỡng trẻ đặc biệt như tự kỷ, chậm nói… trung tâm chúng tôi mong rằng sẽ có thể được đồng hành cùng bố mẹ và các bé vượt qua giai đoạn khó khăn này. Lựa chọn phương pháp học tại nhà cho con có lẽ sẽ còn khá mới mẻ với nhiều người, thế nhưng những ưu điểm mà nó mang lại là điều không thể chối cãi. Thay vì phải đưa các bé đến những trung tâm xa xôi, đối mặt với kẹt xe và khói bụi sẽ không thể tránh khỏi những lần chán chường và khiến các bé khó chịu, giờ đây với phương pháp học này, bạn chỉ cần ngồi tại nhà, truy cập vào danh sách giáo viên và lựa chọn, sau đó đăng ký với trung tâm khóa học cho con, vậy là tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí hơn đúng không nào? Mọi thắc mắc của bạn sẽ đều được giải đáp tận tình bởi trung tâm. Chỉ cần bạn yên tâm tin tưởng lựa chọn và đăng ký khóa học cho trẻ chậm nói tại nhà của Daykemtainha.vn, chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại cho bạn và các bé những trải nghiệm khó quên nhất.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7  • Bài viết khác