HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

PHÉP MÀU CỦA HỘI HỌA VỚI TRẺ TỰ KỶ

(23/10/2021)

“Art therapy”- (liệu pháp nghệ thuật) là một kênh công cụ trị liệu có tác động hiệu quả và tích cực đến các đối tượng trẻ đặc biệt như phổ tự kỷ, khó khăn trong giao tiếp, sang chấn tâm lý... Đây là hình thức trị liệu tâm lý từ phương Tây vừa bước đầu phổ biến tại Việt Nam. Theo Hiệp hội Liệu pháp nghệ thuật Hoa Kỳ (American Art Therapy Association), “liệu pháp nghệ thuật là một nghề chăm sóc sức khỏe tâm thần, bằng cách sử dụng quá trình sáng tạo nghệ thuật để cải thiện và nâng cao thể chất, tinh thần và tình cảm của mọi người ở mọi lứa tuổi. Trên thực tế, liệu pháp nghệ thuật có thể rất khác biệt khi thực hành ở các cá nhân khác nhau. Đối với trẻ em và người lớn mắc chứng tự kỷ, liệu pháp nghệ thuật có thể là một cách thức tuyệt vời để mở cửa cho khả năng tự diễn tả hay tự biểu hiện.

Tác động của biện pháp nghệ thuật hội họa với trẻ tự kỷ

Bạn có biết rằng có một đứa trẻ tự kỷ vất vả 7-8 tháng trời mới viết được một chữ O, không biết phải mất bao năm mới có thể nhớ bảng chữ cái, nhưng kì diệu thay, chỉ được dạy trong 2 ngày, chúng có thể khâu hoàn chỉnh một chiếc túi nhỏ để tặng mẹ và bà. Nghệ thuật khiến tụi trẻ tự kỷ háo hức và say mê đến lạ.

Một trong những điểm nổi bật của rối loạn tự kỷ là khó khăn với giao tiếp bằng lời nói và tương tác xã hội. Trong một số trường hợp, trẻ mắc chứng tự kỷ thực sự không nói được bằng lời nói, không thể sử dụng lời nói để giao tiếp. Trong những trường hợp khác, trẻ bị chứng tự kỷ có một thời gian khó xử lý ngôn ngữ để có được một cuộc nói chuyện trôi chảy và dễ dàng. Và nghệ thuật là một hình thức biểu hiện cần ít hoặc không có sự tương tác bằng miệng nhưng có thể mở ra cánh cửa để giao tiếp.


Nghiên cứu cho thấy nhiều trẻ bị chứng tự kỷ có một khả năng phi thường để suy nghĩ trực quan trong “hình ảnh”. Nhiều trẻ có thể biến khả năng sử dụng tốt trong xử lý những kỷ niệm, ghi hình ảnh và thông tin thị giác và thể hiện ý tưởng thông qua các hình vẽ hoặc các phương tiện truyền thông nghệ thuật khác.

“Hội hoạ” còn là một kênh công cụ mang tính tích cực giúp trẻ tiếp nhận thông tin, cải thiện trí nhớ, tăng khả năng quan sát; phối hợp tay mắt, nâng cao khả năng vận động tinh, vận động thô, điều hoà cảm giác - cảm xúc, giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung chú ý, làm chủ các hành vi một cách có ý thức thông qua các chất liệu, dụng cụ và màu sắc.

Ngoài ra còn có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự tác động của liệu pháp nghệ thuật đối với người tự kỷ. Trong một số trường hợp, liệu pháp nghệ thuật đã mở ra cả thế giới cơ hội đáng kể cho một cá nhân bị chứng tự kỷ có tài năng nghệ thuật. Trong những trường hợp khác, liệu pháp nghệ thuật đã tạo ra cơ hội cho liên kết cá nhân trong cộng đồng. Các kết quả khác có thể bao gồm: Cải thiện khả năng tưởng tượng và suy nghĩ một cách tượng trưng; Cải thiện khả năng nhận biết và đáp ứng các biểu hiện trên khuôn mặt; Cải thiện khả năng quản lý các vấn đề về cảm giác; Nâng cao kỹ năng vận động tốt.Cách can thiệp với biện pháp hội họa

Bạn có thể cùng trẻ tham gia vào các hoạt động trị liệu mang đậm tính nghệ thuật ngay tại nhà. Hãy cùng trẻ trẻ chơi đùa các màu sắc với nhiều chất liệu khác nhau. Nhằm rèn luyện khả năng quan sát, bắt chước và tăng khả năng vận động. Các bài tập có thể áp dụng:

Tập tô màu tranh vẽ.

Hoạt động vẽ theo nhạc và cảm xúc.

Vẽ nối các đường line theo phương pháp Đan Mạch.

Chơi ném màu, rảy màu (màu nước, màu sơn, màu acrylic...)

Làm tranh và mô hình 3D bằng các chất liệu như đất nặn tự chế từ bột mì,…

Tự làm đồ chơi handmade hay các đồ trang trí từ các đồ vật quen thuộc có xung quanh trẻ như: bàn chải, cốc giấy, giấy và lõi giấy vệ sinh...

Liệu pháp can thiệp cho trẻ tự kỷ bằng hội họa là một trong những công cụ giúp trị liệu tâm lý và ổn định tinh thần cho những trẻ em đặc biệt như tự kỷ, khó khăn trong giao tiếp, chậm nói, tăng động… Sử dụng khéo léo phương pháp kết hợp với chế độ chăm sóc đặc biệt sẽ giúp các bé nhanh chóng hồi phục và có sức khỏe tinh thần cũng như thể chất khỏe mạnh hơn.

Hiện nay, các lớp can thiệp sớm hay trường chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ đã dần được biết đến. Đặc biệt là khi có sự hỗ trợ tận tâm từ các giáo viên dạy trẻ tự kỷ tại nhà của Daykemtainha.vn

Để giúp các bạn đồng hành cùng con suốt quá trình can thiệp căn bệnh tự kỷ và giúp các bé có một cuộc sống mỗi ngày, Daykemtainha.vn rất vui khi được chia sẻ đến bạn phương pháp dạy trẻ đặc biệt tại nhà an toàn và chất lượng.

Với nhiều năm được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, cùng đó là tấm lòng yêu mến trẻ thơ, sẵn sàng cùng trẻ vượt qua giai đoạn đặc biệt này, đội ngũ giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà của Daykemtainha.vn chắc chắn sẽ không làm các bậc phụ huynh thất vọng bởi thái độ làm việc chất lượng và uy tín của mình. Từ nền tảng các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy thực tiễn, các giáo viên sẽ kết hợp khéo léo giữa việc điều trị từ bác sĩ cùng phương pháp tiếp nhận phù hợp từ các giáo viên, từ đó giúp các bé tiếp nhận phương pháp điều trị một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, môi trường học tập tại nhà sẽ giúp các bé có cảm giác thân thuộc và tránh kích động đến tâm lý sợ người lạ của trẻ. Không gian quen thuộc kết hợp cùng những bài học được thiết kế dành riêng cho các bé sẽ mang lại một buổi học và hướng các bé đến với những ý nghĩa của cuộc sống, giúp bố mẹ can thiệp cho trẻ tự kỷ một cách hiệu quả.

Với châm ngôn luôn nỗ lực hết mình và phục vụ chuyên nghiệp, các giáo viên tâm huyết đến từ Daykemtainha.vn sẽ là nơi uy tín và chất lượng để các quý phụ huynh có thể an tâm tin tưởng.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7 

 

  • Bài viết khác