HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

TIỀM HIỂU TRIỆU CHỨNG TRẦM CẢM Ở TRẺ - PHẦN 2

(22/09/2021)

DẤU HIỆU TRẦM CẢM Ở TRẺ EM

Ở trẻ em vì bị giới hạn về vốn từ vựng, nên trẻ thường khó thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình. Thậm chí, trẻ có thể không sẵn lòng thể hiện những bất ổn của bản thân cho bố mẹ biết.

Tuy nhiên, bố mẹ hoàn toàn có thể nhìn ra những dấu hiệu cảnh báo khi trẻ mắc bệnh trầm cảm, thông qua những cảm xúc hoặc thay đổi lớn trong thói quen sinh hoạt của trẻ.


Dưới đây là một số dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em mà bố mẹ có thể chú ý để nhận ra:

- Bướng bỉnh, có thái độ thách thức, chống đối.

- Giảm thành tích học tập.

- Có nhiều suy nghĩ tiêu cực (hay tự chê bai bản thân hoặc than vãn nhiều hơn)

- Trẻ bị các cảm xúc kích động tiêu cực như cáu giận, tức tối.

- Thay đổi hành vi và tính khí.

- Ăn nhiều hơn, hoặc chán ăn.

- Ngủ nhiều hơn, hoặc mất ngủ.

- Có những cơn bùng nổ cảm xúc hoặc lời nói.

- Thường xuyên có vấn đề về thể chất như đau đầu, đau dạ dày.

- Giảm khả năng tập trung chú ý.

- Có suy nghĩ hoặc nói về cái chết.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TRẺ TRẦM CẢM

Để có thể hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm ở trẻ em cần phải kết hợp nhiều phương pháp và kiên trì trong một thời gian. Các bậc phụ huynh nên chú ý quan tâm và thực hiện những điều sau đây để bé cải thiện tốt hơn về sức khỏe và tinh thần.

 - Cha mẹ thường xuyên tâm sự, chia sẻ và học cách lắng nghe con nhiều hơn. 

 - Không tạo áp lực quá lớn đối với các sinh hoạt hàng ngày, học tập , mối quan hệ khiến bị cảm thấy khó chịu. 

 - Xây dựng cho bé một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh, hỗ trợ cung cấp nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin để bé có thể phát triển tốt hơn.

 - Rèn luyện cho bé chế độ sinh hoạt tốt nhất, ngủ đúng giờ, thường xuyên cho bé tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh để giúp bé thoải mái hơn. 

 - Luôn động viên bé để bé có thể tự do phát triển và thoải mái vui chơi. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cùng còn tham gia các hoạt động mà con thích như đọc sách, xem phim, ca hát,…

 - Kết hợp cùng với nhà trường để có thể biết được nhiều hơn các hoạt động của bé, đồng thời chú ý hơn về các mối quan hệ, ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường. 


Đối với những trường hợp bệnh nặng hơn, trẻ em cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý để giúp những triệu chứng trầm cảm được nhanh chóng cải thiện. Hiện nay, giới chức y khoa về tâm lý đều khuyến khích điều trị trầm cảm cho trẻ bằng phương pháp trị liệu tâm lý, bởi đây là phương pháp điều trị an toàn, không cần dùng thuốc, không gây tác dụng phụ cho trẻ và có thể định hướng cho trẻ tốt hơn. 

Các bậc phụ huynh có thể tìm đến các trung tâm trị liệu tâm lý để có thể giúp bé được hỗ trợ tốt hơn.

CÁCH XỬ LÝ TRẦM CẢM TRONG ĐẠI DỊCH

Trong thời điểm thực sự đặc biệt này, các gia đình đang phải đối mặt với nhiều lựa chọn và thách thức hơn bao giờ hết liên quan đến việc giáo dục, an toàn và sức khỏe tinh thần và tình cảm của con cái. Mặc dù bạn có thể không kiểm soát được hoàn cảnh hiện tại, nhưng bạn có thể kiểm soát cách bạn phản ứng với những sự kiện khó khăn hoặc đáng sợ và con bạn có thể sẽ phản chiếu phản ứng của bạn. 

Điều quan trọng là cha mẹ phải quan tâm đến bản thân và quản lý cảm xúc của chính mình thật vững vàng để có thể làm chỗ dựa tinh thần và truyền năng lượng tích cực cho trẻ. Cha mẹ, người giám hộ và người chăm sóc có thể dạy trẻ cách xử lý cảm xúc. Vì vậy, khi người lớn không thể thể hiện bản thân và cuối cùng chỉ im lặng, chính trẻ em sẽ học cách đối phó với cảm xúc của mình theo cách tương tự. Mặt khác, khi cha mẹ vẽ, viết nhật ký hoặc tập thể dục để xử lý cảm xúc của họ, trẻ sẽ cảm nhận và nhìn cha mẹ như một tấm gương để noi theo.

Bạn nên tạo ra những thói quen lành mạnh và cho con bạn thấy rằng bạn sẽ luôn ở bên để hỗ trợ chúng, ngay cả khi bạn không biết điều gì sắp tới sẽ xảy ra. Hãy cố gắng thể hiện cho con bạn theo cách tốt nhất có thể. Cho con bạn biết rằng bạn sẽ cùng nhau vượt qua. Bất cứ điều gì xảy ra với trường học, bạn sẽ ở trong đó cùng nhau.


Trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên có thể điều trị được. Với các công cụ, nguồn lực và sự hỗ trợ phù hợp, bạn có thể giúp con mình phục hồi và phát triển các kỹ năng ứng phó mạnh mẽ để xây dựng khả năng phục hồi khi đối mặt với các tình huống khó khăn. Ngoài ra bạn còn có sự đồng hành của các giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà đầy chuyên nghiệp và tâm huyết đến từ Daykemtainha.vn. Với nhiều năm được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, cùng đó là tấm lòng yêu mến trẻ thơ, sẵn sàng cùng trẻ vượt qua giai đoạn đặc biệt này, đội ngũ giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà của Daykemtainha.vn chắc chắn sẽ không làm các bậc phụ huynh thất vọng bởi thái độ làm việc chất lượng và uy tín của mình. Từ nền tảng các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy thực tiễn, các giáo viên sẽ kết hợp khéo léo giữa việc điều trị từ bác sĩ cùng phương pháp tiếp nhận phù hợp từ các giáo viên, từ đó giúp các bé tiếp nhận phương pháp điều trị một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, môi trường học tập tại nhà sẽ giúp các bé có cảm giác thân thuộc và tránh kích động đến tâm lý sợ người lạ của trẻ. Không gian quen thuộc kết hợp cùng những bài học được thiết kế dành riêng cho các bé sẽ mang lại một buổi học và hướng các bé đến với những ý nghĩa của cuộc sống, giúp bố mẹ can thiệp cho trẻ trầm cảm một cách hiệu quả.

Với châm ngôn luôn nỗ lực hết mình và phục vụ chuyên nghiệp, các giáo viên tâm huyết đến từ Daykemtainha.vn sẽ là nơi uy tín và chất lượng để các quý phụ huynh có thể an tâm tin tưởng. Tiếp cận với trẻ em đặc biệt không phải là chuyện đơn giản, nó đòi hỏi bạn cần có một sự am hiểu nhất định về vấn đề mà trẻ đang phải đối mặt và học chế độ chăm sóc đặc biệt hơn so với các trẻ khác. Hiểu được nỗi băn khoăn này, chúng tôi hy vọng rằng các bậc phụ huynh sẽ liên hệ với Daykemtainha.vn để được tư vấn và hỗ trợ kỹ càng về các khóa học và phương pháp dạy học cũng như lựa chọn cho bé một giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà phù hợp nhất.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7 

  • Bài viết khác