HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

CÁC BIỆN PHÁP TRỊ LIỆU ÂM NHẠC CHO TRẺ TỰ KỶ

(15/09/2021)

Trị liệu âm nhạc là xu thế phát triển tất yếu trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với nhiều nghiên cứu khoa học và lịch sử hình thành lâu phương pháp này đã và vẫn đang được công nhận là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả đối với trẻ em khuyết tật nói chung và trẻ em tự kỷ nói riêng.

Phương pháp này không đặt ra mục tiêu giúp bé hát hay đàn giỏi hoặc trở thành thần đồng âm nhạc. Thay vào đó, liệu pháp âm nhạc tác động lên toàn bộ giác quan của trẻ nhằm hỗ trợ trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, trau dồi kỹ năng giao tiếp, bắt chước, tương tác xã hội, đồng thời điều hòa cảm xúc và cải thiện hành vi của bản thân.

Để đạt được kết quả điều trị như mong đợi, nhà trị liệu sẽ tiến hành đánh giá tổng thể tình trạng thể chất và tâm lý của mỗi bệnh nhân nhằm thu thập những thông tin cần thiết. Sau đó, căn cứ vào sở thích cá nhân, mục đích điều trị và tình trạng bệnh lý, chuyên gia sẽ cân nhắc lựa chọn loại nhạc cụ và thời gian trị liệu phù hợp nhất.

Quy trình trị liệu có thể kết hợp nhiều hoạt động thực tiễn như: nghe nhạc, biểu diễn ca khúc, sáng tác bài hát, thảo luận ca từ, học cách cảm nhạc… Nhìn chung, một đợt trị liệu âm nhạc cho trẻ tự kỷ thường bao gồm 4 bước: nghiên cứu thông tin trước khi điều trị, xây dựng mục tiêu và vạch ra kế hoạch trị liệu, tiến hành điều trị và đánh giá kết quả trị liệu.


HÌNH THỨC CAN THIỆP CÁ NHÂN

Giáo dục và trị liệu cá nhân là kỹ thuật được áp dụng chủ yếu đối với trẻ em tự kỷ. Đây là tiền đề quan trọng để bé tham gia những hoạt động âm nhạc theo nhóm. Lúc này, giáo viên có thể tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với đặc điểm khiếm khuyết riêng biệt của từng trường hợp, từ đó giúp bé làm quen với giai điệu, bài hát.

Dạy bé chơi nhạc cụ

Hoạt động bổ ích này giúp bé tăng cường mức độ tập trung, cải thiện kỹ năng vận động và giảm thiểu hành vi không lành mạnh. Các loại nhạc cụ đơn giản, dễ chơi với âm thanh vui nhộn có thể khiến trẻ thêm hăng hái tham gia các hoạt động âm nhạc, từ đó phát huy tối đa sở trường cá nhân.

Nghe nhạc

Thói quen nghe nhạc có thể tác động sâu sắc đến thế giới tâm hồn và góp phần nuôi dưỡng, phát triển cảm xúc của bé. Những bản nhạc du dương, êm dịu sẽ xoa dịu cảm xúc bi quan, khó chịu, cáu gắt, giận dữ. Những bài hát sôi nổi, vui tươi khuyến khích trẻ vận động, vui đùa. Ngoài ra, các giai điệu quen thuộc có thể hình thành dấu ấn sinh hoạt hàng ngày trong tâm trí trẻ.

Đầu tiên, chúng ta cần tập cho bé nhận biết và phản ứng với các âm thanh trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế những âm thanh có thể khiến con yêu khó chịu. Tiếp theo, hãy cho trẻ nghe những bản nhạc, bài hát phù hợp với đặc điểm rối loạn và sở thích cá nhân. Bé tăng động nên nghe nhạc nhẹ nhàng. Trẻ ù lì cần nghe nhạc sôi động.


HÌNH THỨC CAN THIỆP NHÓM

Nếu tiến hành can thiệp theo nhóm, chúng ta cần phân chia trẻ tự kỷ theo mức độ phát triển các kỹ năng tương đồng. Thông thường, mỗi nhóm gồm có 5 bé. Những hoạt động âm nhạc theo nhóm mang đến cho trẻ cơ hội bước ra khỏi thế giới tách biệt của bản thân để tiếp xúc trực tiếp với bạn bè xung quanh, hình thành kỹ năng tương tác xã hội và nhận được sự nâng đỡ, động viên, khích lệ từ giáo viên và gia đình.

Hát cùng bé

Hoạt động này giúp bé tăng cường hứng thú đối với ngôn ngữ, lời nói, nâng cao khả năng nhận thức thế giới xung quanh và tăng cường kỹ năng giao tiếp xã hội. Việc phụ huynh hát thì thầm bên tai con trẻ luôn là cách thể hiện tình cảm chân thành, trìu mến mà mọi em bé yêu thích.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, độc giả cần lựa chọn những bài hát ngắn gọn, ca từ đơn giản, giai điệu dễ nhớ và phù hợp với sở thích của trẻ. Bạn có thể sử dụng tranh ảnh hoặc thú bông để minh họa lời bài hát cũng như lôi kéo sự chú ý của con. Ngoài ra, giáo viên cũng nên đưa ra một số phần thưởng nho nhỏ để cổ vũ bé hát theo điệu nhạc.

Trò chơi âm nhạc

Trò chơi âm nhạc thường bao gồm nhiều hoạt động như: lắng nghe, ca hát, nhảy múa, tương tác… Đối với trẻ em tự kỷ, các trò chơi cần dễ hiểu, đơn giản và có mức độ phù hợp. Vì nhóm đối tượng này phát triển khá chậm nên bạn cần kiên trì hướng dẫn, lặp lại cho đến khi bé hiểu rõ và bắt nhịp. Hãy tăng dần độ khó một cách khéo léo sao cho nội dung của trò chơi không thay đổi quá nhiều.


Trước khi tổ chức trò chơi âm nhạc, giáo viên hãy lên kế hoạch chi tiết cho từng bước, đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng cả về âm thanh lẫn đạo cụ.

Khi tiến hành hướng dẫn, thay vì nói quá nhiều, người đọc hãy làm mẫu để bé bắt chước, đồng thời dùng thêm khẩu lệnh (ví dụ “Bắt đầu”, “Tiếp tục”, “Dừng lại”…) để trẻ hiểu ra và làm theo. Muốn duy trì trò chơi, bạn nên thường xuyên khen ngợi, khuyến khích và tặng quà cho các con.

Thông qua quá trình trị liệu, trẻ sẽ học được các kỹ năng cơ bản trong cuộc sống, cải thiện khả năng học tập, nhận thức về thế giới xung quanh. Chính vì thế, Daykemtainha.vn là một trong những trung tâm tiên phong trong lĩnh vực đào tạo các giáo viên với năng lực xuất sắc để có thể đồng hành cùng quý cha mẹ trong hành trình can thiệp các vấn đề về tâm lý cho trẻ. Ngoài ra, việc giúp con trẻ được tiếp nhận các phương pháp giáo dục đặc biệt từ sớm sẽ phần nào giảm thiểu các nguy cơ khó lường về sau đối với tâm lý của trẻ.

Với đội ngũ giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà của trung tâm, việc can thiệp vào các vấn đề của trẻ đặc biệt nay sẽ trở nên đơn giản hơn một chút và giúp các bậc cha mẹ có thể yên tâm hơn khi điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ từ sớm. Trung tâm chúng tôi đã và đang nỗ lực không ngừng mang đến cho các phụ huynh những giáo viên tâm huyết và chuyên nghiệp nhất để hỗ trợ sự nghiệp nuôi dưỡng con trẻ của mỗi phụ huynh, đặc biệt là các trẻ đặc biệt. Con bạn sẽ không phải đi đâu, bạn sẽ luôn quan sát được quá trình học tập và tiến bộ của con mình mà không phải vướng bận một lo lắng nào.

Với nhiều năm được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, cùng đó là tấm lòng yêu mến trẻ thơ, sẵn sàng cùng trẻ vượt qua giai đoạn đặc biệt này, đội ngũ giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà đến từ Daykemtainha.vn chắc chắn sẽ không làm các bậc phụ huynh thất vọng bởi thái độ làm việc chất lượng và uy tín của mình. Với các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy thực tiễn, các giáo viên sẽ kết hợp khéo léo giữa việc điều trị từ bác sĩ cùng phương pháp tiếp nhận phù hợp từ các giáo viên, từ đó giúp các bé tiếp nhận phương pháp điều trị một cách tốt nhất.

Hãy liên hệ với trung tâm để được tư vấn giáo dục cho trẻ tự kỷ và chọn ra gia sư phù hợp nhất cho con bạn.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7

 


  • Bài viết khác