HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

HIỆU QUẢ CỦA TRỊ LIỆU ÂM NHẠC ĐỐI VỚI TRẺ TỰ KỶ

(13/09/2021)

Ngày nay, phương pháp trị liệu âm nhạc cho trẻ tự kỷ đang được nhiều chuyên gia khuyến khích áp dụng. Đây là một trong những loại hình trị liệu nhằm hạn chế khiếm khuyết tối đa trong quá trình phát triển nhận thức và trí tuệ.


Phương pháp trị liệu âm nhạc cho trẻ tự kỷ và lịch sử hình thành

Theo Liên đoàn Âm nhạc trị liệu thế giới: “trị liệu âm nhạc là việc sử dụng các yếu tố cấu thành âm nhạc như âm thanh, nhịp điệu, giai điệu, tiết tấu, hòa âm bởi một nhà trị liệu có trình độ với một hoặc một nhóm người”. Trị liệu âm nhạc có thể gia tăng hành vi tốt, nâng cao khả năng tập trung, chú ý, tăng sự cố gắng nỗ lực để giao tiếp với người khác thông qua phát âm, cử chỉ, hành động và lời nói, giảm lo âu và giúp trẻ nhận thức rõ hơn về cơ thể và sự phối hợp vận động.

Hiệp hội Trị liệu Âm nhạc Hoa Kỳ (tổ chức trị liệu âm nhạc lớn nhất thế giới) chính là đơn vị nghiên cứu, phát triển và ứng dụng phương pháp điều trị đặc biệt này sớm nhất thế giới, bắt đầu từ năm 1789.

Bài báo Vật lý nhạc học xem xét được xuất bản trên tạp chí Columbia là tài liệu tham khảo đầu tiên về liệu pháp âm nhạc. Trước đó hàng trăm năm, Pytago, triết gia, nhà toán học lỗi lạc Hy Lạp, đã quy định nhiều thang âm cùng chế độ âm nhạc để chữa lành bệnh tật trong một số vấn đề về tâm lý và thể chất.

Vào thế kỷ XX, sau khi Chiến tranh Thế giới thứ nhất và Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, liệu pháp âm nhạc trở thành lĩnh vực nổi tiếng. Nhiều nhạc sĩ chuyên nghiệp và nghiệp dư đã đến bệnh viện để chơi nhạc cho các cựu chiến binh bị chấn thương khi tham chiến, và đã mang lại những hiệu quả chữa lành đáng kể.

Từ ứng dụng trên, vào năm 2008, một nhóm chuyên gia thuộc các viện nghiên cứu âm nhạc tại Na Uy, Đan Mạch, Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc nghiên cứu chuyên sâu trên 10 trẻ tự kỷ khoảng 3 – 5 tuổi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi tiếp xúc thường xuyên với liệu pháp âm nhạc, các em tỏ ra hứng khởi, thích thú, biết chờ đợi, lắng nghe, giao tiếp bằng mắt và thực hiện đúng các động tác được hướng dẫn so với phương pháp trị liệu bằng đồ chơi.

Tiến sĩ Jennifer Whipple, Trưởng khoa Âm nhạc, Đại học Southern Charleston (Nam Carolina) vào năm 2014, sau khi kiểm tra 9 báo cáo khác nhau về kết quả của phương pháp trị liệu âm nhạc từ thập niên 70, bà đã rút ra kết luận: âm nhạc có thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho các bệnh nhân tự kỷ thuộc bất cứ độ tuổi.


Vai trò của phương pháp trị liệu âm nhạc cho trẻ tự kỷ

Phương pháp trị liệu âm nhạc cho trẻ tự kỷ giúp các em điều hòa cảm xúc, cải thiện hành vi, trau dồi kỹ năng và định hướng tư duy theo một cách nhẹ nhàng, tích cực, không ép buộc. Dưới đây là 5 yếu tố tiêu biểu ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị:

Điều hướng hành vi

Liệu pháp âm nhạc giúp điều chỉnh hành vi của chúng ta (cụ thể là khơi gợi những hành vi có chuyển động như: nắm bắt, nói chuyện, đi bộ…). Các chuyên gia cho biết, nếu được thực hiện phù hợp với sở thích của mỗi bé, kỹ thuật điều trị này giúp xoa dịu cơn giận và ngăn ngừa hành vi bột phát, tiêu cực. Khi trẻ đang cáu gắt và cầm ném bất cứ thứ gì ngay trong tầm với, giáo viên nên chơi một bản nhạc mà bé yêu thích. Những giai điệu thân quen sẽ thu hút sự chú ý, khiến bé quên đi cơn giận dữ.

Ngoài ra, nếu được tổ chức khéo léo, các trò chơi âm nhạc sẽ lôi cuốn sự tập trung của bé. Khi kết hợp nhịp điệu và nhạc cụ, bé có thể thích thú, say mê và hình thành nhiều cảm xúc lạc quan. Sự duy trì cảm xúc tích cực có thể giúp trẻ tự kỷ hạn chế hành vi tiêu cực, không lành mạnh.

Điều hướng cảm xúc

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, liệu pháp âm nhạc giúp điều chỉnh hoạt động của những vùng não liên quan đến quá trình khởi tạo, hình thành, duy trì, điều tiết và kết thúc cảm xúc. Điển hình là một nghiên cứu vào năm 2006 của Đại học Wisconsin La Crosse, phương pháp trị liệu âm nhạc cho trẻ tự kỷ đã góp phần hạn chế lo lắng, bất an, đồng thời giúp bé cân bằng cảm xúc và trở nên bình tâm hơn.

Điều hướng nhận thức

Một nghiên cứu của tổ chức Autism Science Foundation cho thấy, âm nhạc sở hữu sức mạnh thần kỳ, góp phần thức tỉnh nhận thức, phát triển tư duy, tăng cường nhu cầu giao tiếp, trau dồi ngôn ngữ và nâng cao khả năng chú ý, tập trung.

Âm nhạc có khả năng điều chỉnh nhận thức của con người bởi vì âm nhạc liên quan trực tiếp đến quá trình ghi nhớ (bao gồm phân tích ý nghĩa giai điệu và mã hóa, lưu trữ, giải mã các sự kiện và thông tin liên quan).

Điều hướng giao tiếp

Là một phương tiện giao tiếp hữu hiệu, âm nhạc có thể kiến tạo và xây đắp các mối quan hệ. Việc tương tác âm nhạc trong trị liệu (nhất là âm nhạc ngẫu hứng) sẽ đóng vai trò ngôn ngữ và tiền ngôn ngữ.

Bộ môn nghệ thuật này cho phép những người sử dụng ngôn ngữ tiếp xúc với các trải nghiệm đầu tiên về ngôn ngữ. Đồng thời, âm nhạc cũng hỗ trợ nhóm người phi ngôn ngữ giao tiếp với những người xung quanh mà không cần dùng đến lời nói, ngôn từ. Khi được áp dụng thông minh và khéo léo, phương pháp trị liệu âm nhạc cho trẻ tự kỷ có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi vỏ bọc rụt rè, sợ hãi, từ đó thêm mạnh dạn, tự tin và chủ động hơn trong học tập và cuộc sống.


Điều hướng sự chú ý

Âm nhạc có thể loại bỏ những vấn đề tiêu cực (đau khổ, lo âu, mệt mỏi, u sầu…) bằng cách thu hút sự chú ý của bệnh nhân. Đây chính là lý do các chuyên gia sử dụng âm nhạc để hạn chế cảm giác đau đớn trong quá trình điều trị y tế.

Nếu bạn cần tìm một nơi để có thể giúp bạn can thiệp và điều trị cho trẻ, thì Daykemtainha.vn chính là nơi có thể giúp bạn mang lại tương lai tươi sáng hơn cho con.

Nếu bạn mong muốn cho trẻ được luyện tập nhiều hơn với các phương pháp khoa học và can thiệp ở thời điểm vàng, lựa chọn học cùng giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà là một trong những cách mà bạn có thể quan tâm. Điểm đặc biệt của phương pháp này chính là nó sẽ diễn ra hoàn toàn tại nhà của bạn, các bé khi tiếp cận sẽ không có tâm lý khó chịu hay bị kích động với người lạ, bởi đã có bố mẹ ở sau và hỗ trợ cho các bé bất kỳ lúc nào. Khi được điều trị đúng thời điểm cũng như được luyện tập các phản xạ ngôn ngữ thường xuyên, các bé sẽ có thể dần làm quen và biến những phản xạ trong quá trình luyện tập thành thói quen, cùng với đó là sự hỗ trợ và hướng dẫn nhiệt tình của đội ngũ giáo viên dạy trẻ đặc biệt chuyên nghiệp và chất lượng đến từ Daykemtainha.vn, tốc độ cải thiện các phản ứng với ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ được nâng cao đáng kể.

Thấu hiểu được những khó khăn và đồng cảm với các bậc phụ huynh đang trong quá trình nuôi dưỡng trẻ đặc biệt như tự kỷ, chậm nói… trung tâm chúng tôi mong rằng sẽ có thể được đồng hành cùng bố mẹ và các bé vượt qua giai đoạn khó khăn này. Lựa chọn phương pháp học tại nhà cho con có lẽ sẽ còn khá mới mẻ với nhiều người, thế nhưng những ưu điểm mà nó mang lại là điều không thể chối cãi. Thay vì phải đưa các bé đến những trung tâm xa xôi, đối mặt với kẹt xe và khói bụi sẽ không thể tránh khỏi những lần chán chường và khiến các bé khó chịu, giờ đây với phương pháp học này, bạn chỉ cần ngồi tại nhà, truy cập vào danh sách giáo viên và lựa chọn, sau đó đăng ký với trung tâm khóa học cho con, vậy là tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí hơn đúng không nào? Mọi thắc mắc của bạn sẽ đều được giải đáp tận tình bởi trung tâm. Chỉ cần bạn yên tâm tin tưởng lựa chọn và đăng ký khóa học cho trẻ chậm nói tại nhà của Daykemtainha.vn, chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại cho bạn và các bé những trải nghiệm khó quên nhất.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7

 

 

  • Bài viết khác