HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

5 PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ CHẬM PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ HIỆU QUẢ

(15/08/2021)

Theo sự phát triển bình thường của ngôn ngữ thì trẻ từ 18 tháng tuổi sẽ có thể phát âm 20 đến 25 từ hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, một số trẻ lại có dấu hiệu chậm phát triển ngôn ngữ. Nếu trẻ từ 2 tuổi trở lên mà vẫn chưa nói được thì được coi là chậm nói, hay còn gọi là chậm phát triển ngôn ngữ. Bạn hoang mang lo lắng khi phát hiện con trẻ chậm phát triển ngôn ngữ? Hãy tham khảo ngay những gợi ý về cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ từ các chuyên gia giáo dục chuyên nghiệp ngay sau đây.

5 cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hiệu quả


Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bằng giao tiếp

Dĩ nhiên, cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ không thể bỏ qua chính là giao tiếp cùng trẻ. Hiện nay, có nhiều gia đình do cha mẹ bận rộn mà ít giao tiếp cùng trẻ dẫn đến trẻ giảm dần khả năng nắm bắt và sử dụng từ ngữ.

Cách giao tiếp cùng trẻ vô cùng đơn giản. Cha mẹ có thể nói cho trẻ biết những hoạt động mà cha mẹ hoặc trẻ đang làm. Ví dụ, “Chúng ta đi tắm thôi nào”, “Mẹ đang rửa chén”, “Cha đang làm việc”,… Và tất nhiên, việc cha mẹ sử dụng ngôn từ chính xác sẽ giúp trẻ nắm bắt và sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn.

Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bằng sách

Nhiều chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên “Đọc sách cùng con”, mặc dù vẫn còn khá nhiều phụ huynh phản đối với lý do “Trẻ có hiểu gì đâu”. Tuy nhiên, trên thực tế việc cha mẹ đọc sách cùng con chính là cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ vô cùng hiệu quả.

Cha mẹ có thể lựa chọn sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ, đặc biệt là sách có nhiều tranh ảnh để phát triển tư duy và ngôn ngữ cho trẻ. Đồng thời, các tranh ảnh về động vật cũng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ hiệu quả hơn bao giờ hết.


Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bằng bắt chước

Bắt chước cũng là một trong những cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hiệu quả. Bởi lẽ, trẻ nhỏ khá thích bắt chước – nhất là trẻ ở độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi. Cha mẹ hãy phát âm từng từ rõ ràng để trẻ nghe và bắt chước. Đừng quên mở rộng vốn từ cho trẻ như: Bạn nói “Bây giờ mình đi chơi nhé?”, nếu trẻ nói “Đi” thì cha mẹ có thể nói “Đi công viên nào”.

Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bằng câu hỏi

Các câu hỏi tăng cường phát triển tư duy sẽ giúp trẻ nắm bắt và sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn hẳn. Khi trẻ muốn lấy quả bóng và nhưng chỉ nói được “Bóng”, cha mẹ có thể đặt câu hỏi “Con muốn lấy quả bóng màu nào?” hoặc “Con muốn lấy quả bóng này à?”. Những câu hỏi đúng lúc sẽ kích thích khả năng suy nghĩ và ngôn ngữ của trẻ.


Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bằng âm nhạc

Ngoài ra, cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ được nhiều chuyên gia khuyến khích chính là sử dụng âm nhạc. Cha mẹ có thể cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi đơn giản hoặc tự hát cho trẻ nghe. Dạy trẻ lặp lại những từ ngữ trong bài hát cũng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Nguyên tắc cần biết khi dạy trẻ phát triển ngôn ngữ

Bên cạnh nắm vững cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hiệu quả, cha mẹ cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản như: Dùng những câu từ đơn giản, chính xác để trẻ dễ hiểu; Không nên dùng giọng nũng nịu của trẻ con và phát âm ngọng ngịu để dạy trẻ; Nên giữ vị trí ngang tầm mắt trẻ khi dạy trẻ nói và đặc biệt, kiên trì khi dạy trẻ phát triển ngôn ngữ là vô cùng cần thiết.

Chữa trị cho trẻ đặc biệt như trẻ chậm nói, trẻ tự kỷ, trẻ tăng động,.. có lẽ vẫn là nỗi băn khoăn và lo lắng của nhiều bậc phụ huynh, bởi hiện nay trên thế giới vẫn chưa hề có những phương pháp giúp điều trị hoàn toàn. Thế nhưng các chuyên gia đã nghiên cứu và tìm ra những phương pháp giúp bố mẹ can thiệp cho con một cách tích cực, từ đó phần nào giúp con cải thiện các kỹ năng cơ bản để sớm hòa nhập với môi trường xung quanh. Đây là một hành trình vất vả và lâu dài đòi hỏi ở các bố mẹ sự kiên trì nhất định để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này. Thấu hiểu được những vất vả mà bạn đang phải đối mặt, Daykemtainha.vn với mong muốn có thể hỗ trợ và giúp giảm một phần khó khăn, gánh nặng cho các bố mẹ có con trẻ mắc chứng tự kỷ, chậm nói… nay đã và đang mang đến phương pháp can thiệp trẻ đặc biệt nhờ các giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà. Tại Daykemtainha.vn, sau quá trình đánh giá tâm lý phát triển cho học sinh, các giáo viên sẽ định hướng và tập huấn cho từng phụ huynh cũng như đưa ra các bài tập cụ thể để cha mẹ tự dạy con tại nhà.

Với nhiều năm được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, cùng đó là tấm lòng yêu mến trẻ thơ, sẵn sàng cùng trẻ vượt qua giai đoạn đặc biệt này, đội ngũ giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà của Daykemtainha.vn chắc chắn sẽ không làm các bậc phụ huynh thất vọng bởi thái độ làm việc chất lượng và uy tín của mình. Với các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy thực tiễn, các giáo viên sẽ kết hợp khéo léo giữa việc điều trị từ bác sĩ cùng phương pháp tiếp nhận phù hợp từ các giáo viên, từ đó giúp các bé tiếp nhận phương pháp điều trị một cách tốt nhất.

Daykemtainha.vn với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học chuyên ngành Tâm lý hay Giáo dục đặc biệt cùng tình yêu và sự ân cần dành cho trẻ sẽ áp dụng các phương pháp can thiệp đầy nhân văn và tôn trọng trẻ. Các giáo viên dạy trẻ đặc biệt tại nhà sẽ đến tận nhà để cùng bạn giúp bé mở lòng tiếp nhận thế giới xung quanh. Bạn sẽ không còn phải băn khoăn lo lắng xem phải làm thế nào? Bắt đầu từ đâu? Cho trẻ học ở đâu?,... Dù mất khoảng thời gian không ngắn nhưng các giáo viên của Daykemtainha.vn sẽ kiên trì cùng bạn và bé cố gắng. 

DANH SÁCH GIÁO VIÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

https://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=t%E1%BB%B1%20k%E1%BB%B7
  • Bài viết khác